Chi đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai 1 năm nhìn lại
Cập nhật: 23-04-2020 03:06
Chi đoàn Liên hiệp Hội Đồng Nai được thành lập năm 2013, dù số lượng đoàn viên ít, nhưng nhìn chung hoạt động của Chi đoàn ngày càng ổn định và đi vào nề nếp, giáo dục chính trị, đạo đức cho đoàn viên thanh niên, nêu cao tinh thần sáng tạo, năng động trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Đoàn viên Chi đoàn luôn tự giác nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghiêm túc tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng và nhận thức rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ của đoàn viên trong thời kỳ mới. Đồng thời động viên đoàn viên tự học tập, nghiên cứu qua sách báo, qua hoạt động thực tiễn để nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng tinh thần đoàn kết trong Chi đoàn.

Trong năm 2019, Chi đoàn đã tổ chức tuyên truyền chào mừng các ngày lễ kỷ niệm trong năm, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 - 2022, Điều lệ Đoàn và Hướng dẫn thi hành Điều lệ Đoàn, triển khai 6 bài học lý luận chính trị trong đoàn viên thanh niên.

Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, Chi đoàn phối hợp với Công đoàn tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở… nhằm giáo dục đạo đức, lối sống trong sạch, gương mẫu, lành mạnh của mỗi đoàn viên. Qua đó giáo dục, triển khai các chỉ thị của Đảng, Trung ương Đoàn như Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”; Chỉ thị 01-CT/TWĐTN của Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”.

chi doan (1).jpg

Đại hội Chi đoàn Liên hiệp hội Đồng Nai, nhiệm kỳ 2019 - 2022

Các đoàn viên đều tham gia sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Chi bộ tổ chức hàng tháng và duy trì chuyên mục kể chuyện “Làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Chi đoàn tổ chức. Mỗi đoàn viên lần lượt sưu tầm một câu chuyện, gửi cho các đoàn viên trong Chi đoàn nghiên cứu, chuẩn bị phát biểu cảm nhận. Nhìn chung, qua hoạt động này, các đoàn viên đã nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bước đầu đã tạo được sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên trong toàn thể Đoàn viên Liên hiệp Hội.

Trong năm 2019, Chi đoàn tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2019 - 2022 theo đúng tính thần chỉ đạo của Chi bộ và Đoàn khối các cơ quan tỉnh. Sau Đại hội, Chi đoàn đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho từng tháng, từng năm, tổ chức sinh hoạt định kỳ, phổ biến kế hoạch, biểu dương những đoàn viên làm tốt nhiệm vụ, phê bình nhắc nhở những đoàn viên còn vi phạm, thực hiện chưa tốt công việc.

chi doan (2).jpg
Chi đoàn tham gia các phong trào, hoạt động do Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức

Qua việc thực hiện triển khai sinh hoạt Đoàn tại nơi cư trú đã tạo điều kiện cho đoàn viên gần gũi với nhân dân, khắc phục những biểu hiện xa dân, thiếu trách nhiệm với những công việc thuộc nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm người đoàn viên. Góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý đoàn viên, tăng cường trao đổi nắm tình hình đoàn viên thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú, đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý đoàn viên đang công tác về sinh hoạt nơi cư trú.

Mỗi đoàn viên thanh niên luôn nêu cao tinh thần tự học tập, nghiên cứu qua sách báo, qua hoạt động thực tiễn để nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng tinh thần đoàn kết trong Chi đoàn. Trong năm 2019, Chi đoàn đã giới thiệu cho Chi bộ 01 đoàn viên tham gia lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính để nâng cao trình độ lý luận chính trị.

Đạt được những kết quả nên là do Chi đoàn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo sát sao của Thường trực, Chi bộ, Đoàn khối cấp trên. Tất cả đoàn viên trong Chi đoàn đều gương mẫu chấp hành tốt nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao. Có tinh thần đoàn kết, thống nhất trong chi đoàn, tạo không khí vui tươi, đoàn kết học hỏi lẫn nhau. Các hoạt động phong trào của Chi đoàn đi vào nề nếp, có chiều sâu. Bước đầu đã tạo được sự chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên trong toàn thể Đoàn viên Liên hiệp Hội.