Liên hiệp hội Đồng Nai họp hội đồng tư vấn phản biện dự án “Hồ chứa nước Gia Ui 2, tại huyện Xuân Lộc”
Cập nhật: 20-11-2020 03:54
Năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định đầu tư dự án Hồ chứa nước Gia Ui 2 nhằm cung cấp nước tưới cho khoảng 800 ha cây trồng ngắn ngày và cây công nghiệp phía hạ du công trình thuộc xã Xuân Hòa, Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, với tổng kinh phí đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Theo thiết kế, hồ chứa nước Gia Ui 2 có công suất dự trữ khoảng 25.000 m3 nước/ngày đêm. Trong đó, diện tích vùng ngập khoảng 300ha, thuộc địa bàn 2 xã Xuân Hòa và Xuân Hưng. Dự kiến công trình này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2025.

Xuân Hòa và Xuân Hưng là vùng đất nông nghiệp màu mỡ, thích hợp để triển khai các mô hình kinh tế nông nghiệp có hiệu quả cao. Tuy nhiên, vì không có thủy lợi, thời gian nắng gần 8 tháng/năm, việc canh tác của bà con nông dân lâu nay chỉ phụ thuộc vào nước trời hoặc giếng khoan nên rất khó khăn, mùa nắng thường thiếu nước trầm trọng. Người nông dân muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hay thâm canh tăng vụ cũng không thể được vì thiếu hụt nguồn nước tưới. Nhiều diện tích nông dân chỉ canh tác được 1 vụ lúa/năm, thời gian còn lại để cỏ mọc chăn thả gia súc hoặc bỏ hoang.

A. 3. HD lan 1 nghe tu van bao cao.jpg

Hình 1. TS. Vy Văn Vũ – Chủ tịch Hội đồng phản biện triển khai các nội dung cần phản biện

Công trình thủy lợi hồ chứa nước Gia Ui 2 đi vào hoạt động sẽ góp phần vực dậy kinh tế nông nghiệp cho các xã, theo đó, giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho thu nhập cao hơn, đảm bảo an sinh xã hội.

Với tính chất quan trọng của dự án về yêu cầu, giải pháp kỹ thuật trong thiết kế, thi công, vận hành, sự tác động của dự án đến phát triển kinh tế xã hội của huyện Xuân Lộc; cộng đồng dân cư khu vực dự án và để có thêm cơ sở khoa học về việc đầu tư dự án đạt hiệu quả cao nhất, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai đã nghiên cứu tham gia phản biện xã hội dự án trên.

Sau khi nghiên cứu và xem xét hồ sơ, Liên hiệp Hội đã thành lập hội đồng khoa học chuyên ngành bao gồm các chuyên gia hàng đầu về thủy lợi, địa chất, kỹ thuật công trình, xây dựng và các nhà quản lý có nhiều kinh nghiệm tham gia tư vấn phản biện dự án “Hồ chứa nước Gia Ui 2, huyện Xuân Lộc”.

Ngày 12/11/2020, Hội đồng họp phiên thứ nhất, TS. Vy Văn Vũ - Chủ tịch Liên hiệp Hội – Chủ tịch hội đồng tư vấn phản biện thông qua: Quyết định thành lập Hội đồng, Kế hoạch phản biện xã hội, đề cương giao nhiệm vụ cho các thành viên hội đồng và nghe đơn vị tư vấn báo cáo sơ bộ về phương án thiết kế, xây đắp hồ Gia Ui 2, đồng thời Hội đồng phản biện đi khảo sát lòng hồ dự án tại xã Xuân Hưng và Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc.

hinh tap the pbxh.jpg

Hình 2. Hội đồng phản biện khảo sát vị trí đắp đập của dự án

Theo ông Vy Văn Vũ – Chủ tịch Hội đồng phản biện dự án Hồ chứa nước Gia Ui 2: Ngoài chức năng cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, bước đầu Hội đồng phản biện cũng đề xuất đơn vị tư vấn bổ sung chức năng cung cấp nước sinh hoạt và nước phục vụ cho các khu công nghiệp phụ cận nhằm mang lại hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội cao hơn khi hồ đi vào vận hành. Việc xây dựng hồ chúa nước Gia Ui 2 còn có tác dụng giữ mực nước ngầm ở những khu vực xung quanh ổn định và không bị sụt giảm nhanh trong mùa khô. Đồng thời, có hồ chứa người dân trong vùng ít khai thác nước ngầm, như vậy sẽ giữ lại được tài nguyên nước cho tương lai.

Theo kế hoạch, Hội đồng sẽ họp phiên kế tiếp sau khi đơn vị tư vấn chỉnh lý bổ sung ý kiến góp ý của Hội đồng, để trao đổi, phân tích, đánh giá, đề xuất các nhận xét của từng thành viên hội đồng; tổng hợp thành báo cáo chung để thống nhất kiến nghị với chủ dự án.

Lê Nghĩa​