Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổ chức chấm thi Hội thi Sáng tạo kỹ thuật năm 2020
Cập nhật: 20-11-2020 04:03
Trong hai ngày, 22 và 23/10/2020 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai – Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (Hội thi) đã tổ chức các hội đồng khoa học chuyên ngành theo 6 lĩnh vực chấm các giải pháp tham gia Hội thi.

Rút kinh nghiệm 3 lần tổ chức (từ năm 2018-2020), Năm 2020, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai đã triển khai một cách chặt chẽ.

Ngày 21/8/2019, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ Tổng kết trao giải thưởng và Phát động Hội thi năm 2020. Nội dung Hội thi gồm 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu, hóa chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y dược; Giáo dục và đào tạo.

A. Hinh 1 - Hoi dong MT A.jpg
Hình 1. TS. Vy Văn Vũ – Phó Trưởng ban Thường trực BTC Hội thi - Chủ tịch Hội đồng Nông lâm ngư nghiệp và Môi trường

Tháng 01/2020, thường trực Ban Tổ chức đã họp thống nhất ban hành kế hoạch; Thể lệ Hội thi, Quyết định thành lập Tổ Thư ký, in ấn hơn 3.000 tờ rơi tham gia Hội thi, hướng dẫn dự thi, mẫu đăng ký, mẫu bản mô tả mô hình, sản phẩm, hướng dẫn chấm thi, kế hoạch triển khai Hội thi trong toàn tỉnh.

Sau hơn 10 tháng tổ chức, Ban Tổ chức Hội thi đã thu nhận 97 giải pháp dự thi trên 6 lĩnh vực, trong đó: Lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông (17 giải pháp); Cơ khí tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải (12 giải pháp); Vật liệu, hóa chất, năng lượng (16 giải pháp); Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường (10 giải pháp); Y dược (13 Giải pháp); Giáo dục và đào tạo (29 giải pháp). Căn cứ vào Thể lệ Hội thi, sau khi tiếp nhận hồ sơ dự thi, Tổ Thư ký đã phân loại, đánh giá từng giải pháp dự thi, tham mưu Thường trực Ban Tổ chức Hội thi mời chuyên gia chuyên ngành, phản biện độc lập các đề tài, giải pháp có hàm lượng khoa học và giá trị thực tiễn cao. Ban Tổ chức Hội thi đã thành lập Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia, các nhà khoa học trên các lĩnh vực theo Thể lệ Hội thi. Hội đồng Giám khảo làm việc khách quan, công tâm và đề cử các giải pháp, đề tài có ý tưởng sáng tạo, khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống và sản xuất để xét giải, đồng thời lựa chọn những giải pháp đạt giả Nhất, Nhì, Ba tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật cấp toàn quốc lần thứ 16.

A. Hinh 2 HD Giao duc 2.jpg
Hình 2. Hội đồng chấm thi lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo

Dựa trên kết quả chấm thi của Hội đồng Giám Khảo, Thường trực Ban Tổ chức Hội thi dự kiến trao 29 giải thưởng: 03 giải Nhất, 05 giải Nhì, 07 giải Ba, 12 giải Khuyến khích và 02 giải tập thể tuyên truyền xuất sắc.

Trong quá trình tổ chức Hội thi, Thường trực Ban Tổ chức Hội thi đã luôn theo sát kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ công tác triển khai Hội thi trong toàn tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các Sở ban ngành là thành viên Ban Tổ chức Hội thi nhằm đảm bảo công tác triển khai đạt hiệu quả cao.

Ban Tổ chức Hội thi cấp tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh. Những kết quả đạt được của Hội thi là sự phối hợp chặt chẽ giữa Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Đồng Nai (đơn vị Thường trực) với Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Công thương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài chính; Sở Giao thông Vận tải; Sở Y tế; Sở Xây dựng; Liên đoàn Lao động tỉnh; Tỉnh đoàn; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai; Đài Phát thanh Truyền hình; Báo Đồng Nai… Sự hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân trên toàn tỉnh.

Từ năm 2018, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Nai, Hội thi từng bước kiện toàn Ban tổ chức và Tổ Thư ký, đồng thời xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai hàng năm trên địa bàn tỉnh để các đơn vị và tầng lớp nhân dân biết hưởng ứng tham gia. Thực tế cho thấy, từ năm 2018 đến năm 2020, số lượng và chất lượng của giải pháp, mô hình ngày càng tăng lên rõ rệt. Hội thi đã thúc đẩy phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo trong các đơn vị trường học, đồng thời khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, cải tiến quy trình nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần xây dựng tỉnh Đồng Nai theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức sẽ tổ chức Lễ tổng kết trao giải vào quý I năm 2021 và chọn ra các giải pháp xuất sắc đạt giải Nhất Nhì Ba để tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật cấp toàn quốc lần thứ 16 vào tháng 7/2021.

Phương Đông