Mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm khép kín, ứng dụng công nghệ cao
Cập nhật: 09-03-2021 10:53
Đồng Nai là địa phương được xem là “thủ phủ” của ngành chăn nuôi cả nước, nhất là chăn nuôi heo và chăn nuôi gà. Đến nay, tổng số đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh đạt gần 29 triệu con, trong đó, tổng đàn gà đạt gần 26,9 triệu con. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1520/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Mục tiêu của chiến lược là đến năm 2030 phát triển chăn nuôi toàn diện, hiệu quả, bền vững; sản xuất chăn nuôi trong nước thuộc nhóm các quốc gia tiên tiến trong khu vực. Vì vậy, Đồng Nai tập trung phát triển bền vững ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt giúp giảm chi phí nhân công lao động sản xuất và chủ động trong hoạt động sản xuất. Có nhiều mô hình, cách làm hay trong việc ứng dụng công nghệ cao phục vụ trong chăn nuôi, trong đó phải kể đến mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thương phẩm khép kín, ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc.

mo hinh nuoi ga 1.jpg

Mô hình chăn nuôi trứng gà thương phẩm khép kín, ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức (ảnh internet)

Trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng đã áp dụng công nghệ cao của châu Âu, tự động hóa trong nhiều khâu, như: cho ăn, thu gom, phân loại, đóng gói sản phẩm; đồng thời, có hệ thống xử lý chất thải làm phân bón hữu cơ cung cấp cho các trang trại trồng trọt. Trang trại đã liên kết với các siêu thị, hệ thống phân phối để có thị trường tiêu thụ ổn định. Với diện tích xây dựng 40.782,8m2, gồm 4 dãy chuồng gà đang khai thác và 2 dãy chuồng hậu bị với tổng số đàn 270.000 con. Tổng sản lượng khoảng 170.000 quả/ngày. Công ty đã ứng dụng công nghệ cao trong chuồng trại như: hệ thống chăn nuôi hoàn toàn tự động khép kín từ khâu cho ăn, cho uống, thu gom trứng, tải phân…; hệ thống phân loại đóng gói trứng hoàn toàn tự động từ khâu vệ sinh, diệt khuẩn, in phun thương hiệu, phân loại trọng lượng và đóng gói; đồng thời, ứng dụng công nghệ cao trong xử lý chất thải: sử dụng máy xử lý phân gà theo công nghệ Nhật Bản, ủ lên men tự nhiên tạo thành sản phẩm hữu cơ organic. Hiện nay, quy trình chăn nuôi được chứng nhận ISO 22000:2005.

Công nhân kiểm tra chất lượng đàn gà

Việc ứng dụng công nghệ, đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại làm tăng năng suất lao động, đảm bảo chất lượng sản phẩm; giảm chi phí sản xuất (điện năng, nhân công); giảm giá thành sản phẩm và hạn chế dịch bệnh… Hiện nay, sản phẩm trứng gà của công ty đã có thương hiệu, có thị trường tiêu thụ ổn định tại TP. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.