Tổng kết đề án “Tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý, phát huy vai trò của phụ nữ và thanh niên”
Cập nhật: 02-04-2021 02:15
Ngày 01/4/2021, Tỉnh ủy Đồng Nai đã tổ chức hội nghị tổng kết: Kết luận số 43-KL/TU ngày 30/9/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về đề án “Tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý và phát huy vai trò của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2016-2020”; Kết luận 55-KL/TU ngày 18/6/2014 về đề án “Công tác lãnh đạo và quản lý thanh niên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 2014-2020”. Tham dự và đồng chủ trì hội nghị có đ/c Hồ Thanh Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy, đ/c Quản Minh Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, đ/c Đào Văn Phước – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và hơn 150 đồng chí đại điện cho các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

​       Hội nghị đã nghe Ban Dân vận Tỉnh ủy báo cáo tổng kết hai đề án và tham luận của các đơn vị, qua đó đánh giá những khó khăn, thuận lợi thực hiện trong các nhiệm vụ được giao như việc bố trí cán bộ nữ, cán bộ trẻ vào cấp ủy và các chức danh lãnh đạo trong cơ qua Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể; Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp, tư vấn pháp lý, hòa giải cơ sở, phòng chống bạo hành gia đình cho phụ nữ, thanh niên và công nhân lao động; Đánh giá sự chuyển biến trong công tác vận động, tập hợp phụ nữ và thanh niên vào các nhóm tổ chức để tuyên truyền giáo dục, chăm lo và phát huy vai trò của phụ nữ, thanh niên trên địa bàn tỉnh từ khi có đề án đến nay, đề xuất giải pháp, nhiệm vụ đột phá trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị tổng kết 2 đề án

Theo báo cáo, bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua 5 năm thực hiện 02 Đề án vẫn còn có chỉ tiêu chưa đạt như: Tỷ lệ tập hợp phụ nữ vào tổ chức Hội; 3/13 tỷ lệ nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ cấp tỉnh, huyện; tỷ lệ nữ là lãnh đạo chủ chốt; chỉ tiêu tỷ lệ lao động nữ được đào tạo nghề, giải quyết việc làm… Đối với đề án thanh niên, cán bộ trẻ từ 25-35 tuổi tham gia cấp ủy, trong các cơ quan nhà nước; tập hợp thanh niên công nhân là lao động nhập cư tham gia tổ chức Đoàn, Hội chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân một số chỉ tiêu đưa ra yêu cầu quá cao, hoặc chưa sát với thực tiễn từng địa phương, do đó trong thời gian tới cần điều chỉnh phù hợp hơn để thực hiện hiệu quả.

Kết luận hội nghị, đồng chí Quản Minh Cường phát biểu hai đề án này có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đến phụ nữ và thanh niên trên địa bàn tỉnh, qua hai đề án này nhằm khơi dậy lòng yêu nước, tự lực tự cường, phát huy vai trò của phụ nữ, thanh niên trong thời kỳ mới. Đồng chí đề nghị việc tiếp tục thực hiện 2 đề án trong thời gian tới cần nghiên cứu cách làm mới, hình thức mới và phù hợp với tình hình mới. Để đạt hiệu quả tốt nhất, đồng chí đề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội LHPN tỉnh và Tỉnh đoàn tiếp tục tổng hợp, tiếp thu các ý kiến phát biểu của các cơ sở đảng trực thuộc, hoàn chỉnh tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét trước khi trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Lê Nghĩa