Họp lấy ý kiến về đề xuất xây dựng Khu lâm nghiệp công nghệ cao
Cập nhật: 15-04-2021 08:35
Ngày 13/4/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai chủ trì cuộc họp lấy ý kiến của các Sở ngành về việc đề xuất thành lập Đề án xây dựng Khu lâm nghiệp công nghệ cao tại huyện Long Thành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô.

​      Tham dự cuộc họp có ông Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Văn Liệt – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, ông Lê Xuân Quân – Chủ tịch Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, đại điện các sở, ngành và UBND huyện Long Thành.

Quang cảnh cuộc họp về đề xuất xây dựng Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Theo báo cáo đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô về việc thành lập xây dựng Khu lâm nghiệp công nghệ cao tại 2 xã Bàu Cạn và Tân Hiệp thuộc huyện Long Thành với tổng diện tích 1.200 hecta, được phân làm các khu chức năng gồm: khu nghiên cứu ứng dụng; khu thử nghiệm; khu trình diễn công nghệ cao; khu vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khu vực sản xuất sản phẩm ứng dụng công nghệ cao và khu dân cư.

Theo báo của đơn vị đề xuất: Đề án xây dựng khu Nông Nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc nội dung hỗ trợ tại điều 7 Quyết định số 38/2016 TTg-CP ngày 14 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số chính sách bảo vệ phát triển rừng và đầu tư hỗ trợ kết cấu hạ tầng giao nhiệm vụ phục vụ công ích đối với các công ty nông, lâm nghiệp. Do đó đây là một trong số các đề án cần ưu tiên thực hiện.

Quang cảnh

Tuy nhiên hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thực hiện đề án sản xuất chế biến lâm sản bền vững đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 tỉnh Đồng Nai. Trong đó có giải pháp về đổi mới công nghệ áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến vào khâu chọn, tạo giống mới, trồng và chăm sóc rừng để tạo nguồn nguyên liệu. Do đó, để đảm bảo tính kế thừa, lồng ghép, nâng cao hiệu quả việc thực hiện các Đề án của tỉnh, tiết kiệm nguồn ngân sách thực hiện, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét lồng ghép các đề án này nhằm đảm bảo tính tối ưu và đồng bộ khi triển khai thực hiện.

Đối với vị trí Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô đề xuất xây dựng đề án có quy mô 1.200 hecta tại xã Bàu Cạn - Tân Hiệp huyện Long Thành, trùng với vị trí quy hoạch khu công nghiệp Bàu Cạn - Tân Hiệp với diện tích 2.627 hecta tại xã Bàu Cạn và xã Tân Hiệp huyện Long Thành được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị với Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung khu công nghiệp Bàu Cạn - Tân Hiệp (xã Bàu Cạn và xã Tân Hiệp huyện Long Thành) vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam năm 2020. Đồng thời theo định hướng quy hoạch xây dựng vùng huyện Long Thành đến năm 2040 đang trong quá trình thẩm định, khu công nghiệp Bàu Cạn - Tân Hiệp ưu tiên phát triển dịch vụ logistics ICD công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ thương mại phục vụ cho cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hiện khu vực này Công ty cổ phần khu công nghiệp Tân Hiệp đang thực hiện hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp tại xã Bàu Cạn Tân Hiệp với diện tích 2.627 hecta.

Do đó, để báo cáo UBND tỉnh về đề xuất của Tập đoàn Hà Đô, ông Lê Văn Gọi đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô làm việc với các đơn vị liên quan bổ sung văn bản minh chứng giới thiệu địa điểm thực hiện đề án cho phù hợp (nên chọn gần vùng sản xuất nguyên liệu và xa khu trung tâm để giảm giá thành thuê đất cho các doanh nghiệp gỗ có nhu cầu đầu tư vào khu lâm nghiệp công nghệ cao), hồ sơ minh chứng năng lực thực hiện đề án, báo cáo thuyết minh đề cương và báo cáo chi tiết các phương án thực hiện đề án gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét, lấy ý kiến các sở ngành trước khi trình UBND tỉnh.

Lê Nghĩa