Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí trồng cây xanh trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới
Cập nhật: 26-04-2021 09:36
Ngày 20/4/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì hội thảo đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí trồng cây xanh trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

​         Tham dự cuộc họp có ông Lê Văn Gọi - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Võ Quang Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, hơn 100 đại biểu đại diện Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi cục Kiểm lâm các huyện, các đơn vị trồng rừng và ban quản lý rừng trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo

Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm trong giai đoạn 2016 - 2020 công tác trồng rừng ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn tích cực triển khai, kết quả trong mới rừng tập trung là 355 ha, (trong đó rừng đặc dụng là 185 ha, rừng phòng hộ 155 ha, rừng sản xuất là 15 ha, rừng trồng lại sau khai thác là 4.560 ha); trong giai đoạn 2016 - 2020 còn trồng hơn hai triệu cây phân tán các loại (gồm sao, dầu, xà cừ, keo lai…). Tỉ lệ cây sống sau khi trồng đạt bình quân 70%. Tuy nhiên ở một số địa phương công tác chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng trồng cây phân tán chưa được quan tâm có tỷ lệ sống thấp, dưới 60% như Tân Phú, Trảng Bom, Long Khánh, Xuân Lộc. Riêng các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, tỷ lệ trồng cây phân tán đạt hiệu quả cao hơn, cây sinh trưởng và phát triển ổn định, đạt 80%.

Địa điểm trồng cây được thực hiện các khuôn viên đơn vị quân đội, tại UBND các xã, phường, thị trấn, trồng dọc theo các tuyến đường chính, trụ sở UBND xã, phường, ấp, trung tâm học tập cộng đồng,… đã góp phần bảo vệ môi trường tăng tỉ lệ cây xanh và độ che phủ rừng.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm làm từ gỗ

Qua kết quả triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2016 – 2020, Hội thảo kiến nghị các giải pháp để triển khai việc trồng cây xanh hiệu quả trong giai đoạn 2021 – 2025.

Dự kiến đến năm 2025 tỉnh Đồng Nai sẽ trồng 18 triệu cây xanh trong đó 13,6 triệu cây xanh trồng phân tán ở các khu đô thị vùng nông thôn; 4,4 triệu cây trồng tập trung trong rừng phòng hộ, đặc dụng và trồng rừng sản xuất nhằm góp phần bảo vệ môi trường sinh thái cải thiện cảnh quan và ứng phó biến đổi khí hậu phát triển kinh tế xã hội nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của tỉnh nhà.

Lê Nghĩa