Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Cập nhật: 26-04-2021 02:08
Ngày 16/4/2021, tại Hội trường Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã triệu tập các thành viên tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự hội nghị có Đ/c Hồ Thanh Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đ/c Thái Bảo – UVBTT – PCT UBND tỉnh; Đ/c Nguyễn Sơn Hùng – PCT HĐND tỉnh; Đ/c Cao Văn Quang – TUV – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đ/c Bùi Quang Huy – TUV – PCT Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện thành phố cùng các báo, đài, các phương tiện truyền thông đến dự để đưa tin.

​         Phát biểu khai mạc tại hội nghị Đ/c Cao Văn Quang – TUV – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh hiệp thương lần 3 là một trong những bước thực hiện theo quy định của luật bầu cử ĐBQH và HĐND có ý nghĩa rất quan trọng để lựa chọn, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là không chỉ là vinh dự mà còn đòi hỏi từng đại biểu tham dự hội nghị hiệp thương lần 3 nêu cao tinh thần trách nhiệm, căn cứ vào quy định của pháp luật, về tình hình thực tế và yêu cầu phát triển của địa phương để xem xét thảo luận, dân chủ lựa chọn những người thực sự tiêu biểu, nổi trội để tham gia ứng cử. Đồng chí Chủ tịch yêu cầu khi thảo luận phải dân chủ, thẳng thắn, khi quyết định cần tập trung, nhất quán; quy trình tiến hành các bước phải chặt chẽ, dân chủ, thống nhất cao. Qua đó, sẽ chốt được danh sách chính thức những ứng cử viên để cử tri xem xét, lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, xứng đáng nhất vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước từ Trung ương đến địa phương nhiệm kỳ 2021-2026.

Đ/c Cao Văn Quang – TUV – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã báo cáo kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang công tác và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Các hội nghị cử tri đại biểu ở nơi cư trú được tổ chức đảm bảo đúng thời gian, thành phần, số lượng đại biểu, nội dung, thủ tục, trình tự theo đúng quy trình hướng dẫn của Trung ương và Ủy ban MTTQ tỉnh. Cử tri ở các địa phương đánh giá những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X đều có trình độ, phẩm chất đạo đức tốt, bản thân và gia đình chấp hành tốt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; có mối quan hệ mật thiết với nhân dân, tham gia tích cực các hoạt động của tổ dân phố, thôn bản nơi cư trú.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị trao đổi thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm và thống nhất lập danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 14 người. Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm có 135 người (trong đó có 4 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức KHCN tỉnh) đảm bảo cơ cấu và thành phần theo luật định.

Lê Tân