Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Cập nhật: 07-05-2021 08:03
Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời là tỉnh đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Để tiếp tục xây dựng nông thôn kiểu mẫu theo hướng bền vững thì việc chuyển đổi cơ cấu và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là rất cần thiết. Việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp sẽ đảm bảo tránh được những thiệt hại, khó khăn trong sản xuất do thời tiết, dịch bệnh, suy thoái kinh tế, giá cả hàng nông sản bấp bênh trong khi giá vật tư đầu vào không ổn định và có xu hướng tăng cao.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng (ảnh internet)

Đồng Nai đang thực hiện các chương trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất cây trồng để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được khuyến khích với các chính sách ưu tiên, hướng tới phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường và góp phần làm giảm tác động biến đổi khí hậu, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận một cách bền vững. Điển hình là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Trạng trại Việt tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc.

Có thể nói, điểm mới, sáng tạo, đột phá trong mô hình này là hướng tới việc ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, thúc đẩy áp dụng các tiêu chuẩn trong thực tiễn. Việc đầu tư nhà màng, nhà lưới, nhà kính để trồng trọt giúp giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật, qua đó phòng, chống sâu bệnh, quản lý tốt dinh dưỡng và giảm lượng phân bón, đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời làm mát cho hệ thống nhà kính, giúp đảm bảo năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm, tiết kiệm chi phí.

Mô hình trồng rau hữu cơ (ảnh internet)

Mô hình Trang trại Việt có quy mô diện tích 13 ha, hiện nay công ty đã đầu tư xây dựng 2,9 ha với 17 nhà màng trồng rau, quả sạch, các sản phẩm được cấp giấy chứng nhận GAP. Các khâu sản xuất tại trang trại được ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa và sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống làm mát.

Trang trại Việt mở cửa hàng bán sản phẩm hữu cơ tại TP. Hồ Chí Minh và khách hàng chủ yếu là người nước ngoài. Mục tiêu của Trang trại Việt ngoài cung cấp sản phẩm nông nghiệp xanh, thân thiện, cung ứng cho thị trường trong nước, còn hướng đến sản xuất các mặt hàng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Để mở rộng quy mô và phát triển thương hiệu sản phẩm, công ty đã có chương trình hợp tác với nông dân ở nhiều địa phương như chuyển giao quy trình kỹ thuật, cung cấp nguồn phân bón và bao tiêu sản phẩm sạch cho nông dân. Qua đó, hỗ trợ và tạo điều kiện cho người nông dân, các chủ trang trại tham gia, liên kết cùng công ty trong việc sản xuất ra nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, góp phần đưa ngành nông nghiệp Đồng Nai phát triển ổn định và bền vững.