Đề cử cá nhân tham gia Giải thưởng Nhà khoa học của Nhà nông năm 2021
Cập nhật: 07-06-2021 09:11
Giải thưởng “Nhà khoa học của Nhà nông” nhằm tôn vinh những nhà khoa học, nhà sáng chế trực tiếp tham gia liên kết, đồng hành cùng với nông dân trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiêu thụ hàng hóa và có đóng góp quan trọng trong việc nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nông dân, xây dựng nông thôn mới. Thông qua chương trình tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” tiếp tục cổ vũ, động viên, khích lệ những người làm công tác nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học, sáng kiến quản lý, mô hình sản xuất hiệu quả cao, giải pháp cải tiến kỹ thuật,… cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản. Đồng thời khuyến khích nông dân thay đổi tư duy, cách thức sản xuất nông nghiệp trên cơ sở áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, mô hình mới theo hướng sinh thái, tuần hoàn gắn với du lịch nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường bền vững.

​        Theo kế hoạch Ban Tổ chức sẽ dự kiến chọn 63 nhà khoa học tiêu biểu và tổ chức Lễ Tôn vinh Nhà khoa học của Nhà nông vào quý 4/2021 tại Hà Nội.

Giải thưởng “Nhà Khoa học của Nhà nông” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Năm 2021 giải thưởng "Nhà Khoa học của nhà nông"  được triển khai trên toàn quốc từ tháng 5 đến tháng 11/2021, tiến hành qua 2 cấp Hội đồng gồm: cấp tỉnh và Trung ương.

Quang cảnh buổi trao đổi

Ngày 4/6/2021, tại văn phòng Liên hiệp Hội, Thường trực Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai có buổi làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai về việc đề xuất, giới thiệu 01 nhà khoa học trong tỉnh có những phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích đã được áp dụng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, được nông dân đánh giá cao, để tham gia Giải thưởng Nhà khoa học của Nhà nông năm 2021.

Sau khi trao đổi, phân tích hiệu quả ứng dụng vào sản xuất và áp dụng thực tiễn của 4 giải pháp do Liên hiệp Hội giới thiệu, hai bên đã thống nhất chọn giải pháp: “Bộ điều khiển bơm nước tự động không dây sử dụng năng lượng mặt trời”, của anh Lại Văn Linh, ngụ tại Ấp 4, Trà Cổ, huyện Tân Phú, Đồng Nai tham gia Giải thưởng “Nhà Khoa học của Nhà nông” năm 2021.

Lê Nghĩa