Đồng Nai sơ tuyển các giải pháp tham gia Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2021
Cập nhật: 23-06-2021 03:36
Ngày 22/6/2021 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai đã tổ chức Hội đồng tuyển chọn các công trình, giải pháp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham gia tham gia Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021 (sau đây gọi tắt là Sách vàng).

​         Sau hơn 2 tháng phát động trên địa bàn tỉnh, Liên hiệp Hội đã nhận được 14 đề cử công trình, giải pháp của các đơn vị gửi về tham gia Sách vàng trên các lĩnh vực: Sinh học phục vụ đời sống sản xuất; Cơ khí và Tự động hóa; Công nghệ nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên, giáo dục và đào tạo.

Thư ký công bố quyết định thành lập hội đồng tuyển chọn sách vàng

Theo TS. Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai – Chủ tịch Hội đồng cho biết: Đây là giải thưởng hàng năm Liên hiệp các Hội Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai và các sở ngành liên quan tổ chức triển khai trên địa bàn tỉnh. Theo thể lệ Sách vàng, các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ được tuyển chọn đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021 phải là công trình đạt giải tại các cuộc thi, hội thi do bộ, ngành, một số tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ ngày 01/01/2019 đến ngày 20/6/2021 và các giải pháp đoạt giải thưởng quốc tế năm 2020 do các bộ, ngành giới thiệu.

Căn cứ vào các tiêu chí của trung ương, các giải pháp được tuyển chọn phải đáp ứng 3 tiêu chuẩn: Công trình, giải pháp đạt giải thưởng quốc tế, Công trình, giải pháp đã đạt các giải thưởng từ năm 2019 đến nay, Công trình, giải pháp: Có giá trị khoa học và công nghệ hoặc giá trị ứng dụng thực tiễn cao; Có giá trị kinh tế cao; Đạt hiệu quả trong sản xuất, đời sống.

Quảng cảnh họp hội đồng tuyển chọn

Theo đó Hội đồng đã tư vấn góp ý, đánh giá nhận xét và thống nhất bỏ phiếu tuyển chọn 04 công trình, giải pháp tham gia Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021, gồm: Giải pháp “Robot lau khô và lau ướt tấm pin năng lượng mặt trời cho hệ áp mái nhà xưởng” của nhóm tác giả: Lê Hoàng Anh và cộng sự - Trường Đại học Lạc Hồng; Giải pháp “Mô hình dạy học các mô đun Tự động hóa” của nhóm tác giả: Lê Duy Khánh và cộng sự - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai; Giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy sắp xếp và nhỏ keo tự động” của nhóm tác giả: Phạm Văn Toản và cộng sự - Trường Đại học Lạc Hồng; “Thiết kế và chế tạo máy chiết rót sữa tự động” của nhóm tác giả: Nguyễn Cường Phi và cộng sự - Trường Đại học Lạc Hồng.

Hội đồng thống nhất đề nghị ban chủ nhiệm các công trình, giải pháp hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của Hội đồng, gửi hồ sơ tham gia Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Lê Nghĩa