(16/1/2015) Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Đồng Nai vượt qua những khó khăn, tích cực đẩy mạnh các hoạt động chung của Hội
Cập nhật: 16-01-2015 04:06
Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Đồng Nai là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, phổ biến, ứng dụng tâm lý học và giáo dục học thuộc các ngành, các giới, các địa phương trong tỉnh. Được thành lập từ năm 2006, tuy còn rất nhiều khó khăn nhưng Hội đã cố gắng khắc phục, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động giáo dục tâm lý cho trẻ vị thành niên và trẻ mắc bệnh tử kỷ. Trong năm 2014, bên cạnh xây dựng và phát triển tổ chức, Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chung của Hội như: Công tác nghiên cứu khoa học, tham gia và tổ chức các hội thảo trong và ngoài tỉnh về giáo dục tâm lý của trẻ vị thành niên, hoạt động can thiệp sớm trẻ tự kỷ và các hoạt động khác. Các hoạt động mang tính nhân văn của Hội đã tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ cho xã hội về giáo dục sức khỏe tâm lý cho mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân, kịp thời khắc phục những cách nhìn lệch lạc gây nên hành vi vi phạm pháp luật và các hành động khác liên quan đến vấn đề tâm lý.

Năm 2014, Hội tổng kết 03 đề tài cấp Liên hiệp Hội: Xây dựng mô hình đánh giá và can thiệp sớm trẻ có rối loạn phổ tự kỷ ở Biên Hòa; Một số vấn đề sức khỏe tâm thần ở công nhân tại khu công nghiệp Biên Hòa 2;  Xây dựng mô hình rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh THCS tại Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là những đề tài được UBND tỉnh, Liên hiệp Hội đánh giá cao và khuyến khích áp dụng thực hiện tại Đồng Nai.
Ngoài ra, Hội hiện đang tham gia nghiên cứu và triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học do UBND và Liên hiệp Hội tổ chức, như: Tham gia chủ trì đề tài "Xây dựng mô hình hỗ trợ nhằm giảm nghiện Internet - game online ở thanh thiếu niên tại Đồng Nai"; Phối hợp tham gia đề tài" Xây dựng mô hình hoạt động tâm lý học học đường ở các trường phổ thông ở Đồng Nai". Đây là những đề tài thuộc cấp tỉnh và cuối năm nay được UBND tỉnh sẽ nghiệm thu. Bên cạnh đó Hội cũng đang triển khai đề tài cấp Liên hiệp hội về “Thực trạng và giải pháp phòng ngừa tình trạng bạo lực ở thanh thiếu niên tại Đồng Nai”…
Ngoài việc tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, Hội còn tích cực tham gia và  tổ chức các hội thảo khoa học: Tham dự Hội thảo Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam tại Lâm Đồng… Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức Hội thảo quốc gia về “Người chưa thành niên vi phạm pháp luật -  thực trạng và giải pháp” tại Trường Giáo dưỡng số 4, Long Thành. Trước thực trạng xã hội đang ngày càng chuyển biến và phát triển mạnh mẽ tác động rất lớn đến tâm lý và cách nhìn nhận của con người đối với xã hội đó, nhất là lứa tuổi trẻ vị thành niên. Hiện nay, người chưa thành niên vi phạm pháp luật đang là một vấn đề báo động trong xã hội hiện đại. Riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong 5 năm qua (2009 – 2013) xảy ra 1.601 vụ phạm pháp hình sự do 2.249 người chưa thành niên gây ra, trong đó có 701 vụ với 949 đối tượng phạm tội và 900 vụ với 1.300 đối tượng phạm pháp hình sự chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Chính vì thế, trong Hội thảo này các nhà nghiên cứu về giáo dục tâm lý cùng nhau trao đổi những vấn đề học thuật có liên quan như phân tích những nguyên nhân của tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật, thực trạng và các giải pháp phòng ngừa cũng như giải quyết tình trạng này. Kết quả của Hội thảo mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới cho các nhà nghiên cứu tại Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung về chủ đề người chưa thành niên vi phạm pháp luật.
Hoi_thao_nguoi_chua_thanh_nien_pham_toi.jpg
 Hội thảo quốc gia về “Người chưa thành niên vi phạm pháp luật -  thực trạng và giải pháp” tại huyện Long Thành (ảnh Internet)
Không chỉ vậy, Hội đã thành lập Cơ sở Giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ nhằm can thiệp sớm trẻ có rối loạn phổ tự kỷ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đồng thời tăng cường công tác tư vấn và phối hợp với gia đình để giáo dục và can thiệp một cách hiệu quả hơn, tạo môi trường tốt để các em sớm hòa nhập vào cộng đồng xã hội. Tham gia tổ chức khám sàng lọc các khó khăn tâm lý cho trẻ em tại các trường mẫu giáo ở Biên Hòa, Đồng Nai.
Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND và Liên hiệp Hội tỉnh, trong thời gian qua Hội đã làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về giáo dục giới tính, tâm lý tâm thần, giáo dục đạo đức cho học sinh và công tác tư vấn học đường... Tuy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Hội cũng gặp những khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí nhưng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, Hội đã khẳng định ví trí, vai trò của mình, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra, góp phần xây dựng Hội ngày càng phát triển vững mạnh.
                                                                                                                                            Diệp Anh

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?