Lễ Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam
Cập nhật: 31-10-2016 10:57
Nhằm ôn lại truyền thống, những trang sử tự hào của Luật sư Việt Nam, sáng 09/10, tại thành phố Biên Hòa, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10 (1945-2016) và hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 2016. Tới dự có các đồng chí: Vy Văn Vũ - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai; Phan Thiên Vượng - UVBTV Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đồng Nai; Ngô Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự, Tòa án nhân dân các huyện, các luật sư lão thành cùng đại biểu đại diện cho gần 500 luật sư tỉnh Đồng Nai.
LE KY NIEM TRUYEN THONG NGAY LUAT SU VN (4).JPG
 Các đại biểu dự Lễ Kỷ niệm.
LE KY NIEM TRUYEN THONG NGAY LUAT SU VN (1).JPG
Luật sư Nguyễn Đức ôn lại chặng đường hình thành và phát triển của Đoàn Luật sư.
Ở nước ta, trước Cách mạng tháng 8, thực dân Pháp độc quyền nghề Luật sư, chỉ có người Pháp mới được làm luật sư. Cách mạng tháng 8 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 46/SL ngày 10/10/1945 về tổ chức đoàn thể luật sư và ngày đó được Thủ tướng Chính phủ lấy là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam tại quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 14/01/2013.
Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đồng Nai Phan Thiên Vượng chia sẻ: Trong 71 năm qua, tổ chức và hoạt động của luật sư ngày càng phát triển và trưởng thành. Đến nay, cả nước có trên 10.000 luật sư đang hành nghề thuộc 63 đoàn luật sư, đã và đang tham gia tích cực, hiệu quả vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, của Nhà nước và các tổ chức kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ công lý, xây dựng nền tư pháp dân chủ và pháp quyền, phục vụ nhân dân.
Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn Luật sư được thành lập ngày 17/01/1990, với số lượng ban đầu là 6 luật sư (4 luật sư chính thức và 2 luật sư tập sự). Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, đến nay quy tụ được 456 luật sư (trong đó có 282 luật sư chính thức và 174 luật sư tập sự) hoạt động ở 109 tổ chức hành nghề, đứng thứ ba cả nước về số lượng luật sư. Thực tiễn nhiều năm qua, cùng với việc cải cách mạnh mẽ tổ chức và hoạt động theo hướng chính quy, chuyên môn hóa, kết quả đội ngũ luật sư tỉnh nhà đã được tăng cường đáng kể, lớn về số lượng và mạnh về chất lượng.
Thông qua hoạt động, đội ngũ luật sư tỉnh đã góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, cải cách tư pháp, góp ý xây dựng pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn miễn phí cho bà con nhân dân các huyện vùng sâu, vùng xa như… đảm bảo thực hiện nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa, góp phần giúp phán quyết của Tòa án công bằng, khách quan, đúng pháp luật.
LE KY NIEM TRUYEN THONG NGAY LUAT SU VN (2).JPG
Đại diện cho lớp luật sư trẻ phát biểu cảm nghĩ.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Văn Toàn đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Đoàn Luật sư trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu Đoàn Luật sư hỗ trợ thêm về các hợp đồng pháp lý và việc hội nhập quốc tế; xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư của tỉnh đảm bảo về số lượng và chất lượng, vững vàng bản lĩnh chính trị.
LE KY NIEM TRUYEN THONG NGAY LUAT SU VN (3).JPG
Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư trao tặng Giấy khen cho các cá nhân.
Nhân dịp này, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tặng giấy khen cho 17 luật sư có nhiều đóng góp cho tỉnh và phát động phong trào thi đua hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2016 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh./.
                                                                                                                  Tin và ảnh: Huy Tùng

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?