Cập nhật: 16-06-2017 09:54
Trong những năm gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng, các vụ án do người chưa thành niên phạm tội thực hiện ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp, tính chất tội phạm táo bạo, liều lĩnh, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Thực trạng này gây nên quan ngại rất lớn cho xã hội, ảnh hưởng tiêu cực tới tương lai của con trẻ và sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, cần ngăn chặn và giải quyết triệt để tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật đang trở thành nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết trong xã hội hiện nay. Ngày 27/5/2017, Hội Khoa học Tâm lý- Giáo dục Đồng Nai phối hợp với Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Sông Phố và Trường Giáo dưỡng số 4 – Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật”.

Tham dự Hội thảo có: Đ/c Hồ Thanh Đình – Phó Cục trưởng Tổng cục VIII – Bộ Công an; Đ/c Huỳnh Lệ Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; Đ/c Nguyễn Văn Liệt – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai; Đ/c Tạ Quốc Hạnh – Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Đồng Nai; Đ/c Nguyễn Thọ Hải – Hiệu trưởng Trường Giáo dưỡng số 4; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, Bộ Công an, Công an tỉnh, cán bộ trường Giáo dưỡng số 4 cùng các phương tiện truyền thông đến dự và đưa tin.
phat bieu hoi thao (Copy).jpg
Quang cảnh Hội thảo
Hội thảo đã nghe các tham luận khoa học, phân tích thực trạng, nguyên nhân và đề xuất những giải pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật của trẻ vị thành niên; Tội phạm chưa thành niên. Trong các nguyên nhân, Hội thảo khoa học quan tâm đến nguyên nhân tâm lý nảy sinh hành vi phạm pháp hình sự của người chưa thành niên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Con đường hình thành vi phạm pháp luật của người chưa thành niên theo quan điểm của tâm lý học hoạt động và cách thức vận dụng phòng ngừa…
quang canh hoi thao (Copy).jpg
Đ/c Hồ Thanh Đình – Phó Cục trưởng Tổng cục VIII – Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu đã kiến nghị và đề xuất một số giải pháp ngăn ngừa. Theo Đ/c Huỳnh Lệ Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho rằng, xã hội ngày càng phát triển, tâm sinh lý của các trẻ em cũng bị tác động bởi các yếu tố khách quan và chủ quan. Vai trò của gia đình và nhà trường trong việc định hướng, giáo dục cho con em phát triển về thể chất, nhân cách và tâm sinh lý là rất quan trọng. Thực trạng đó cho thấy, cần có đội ngũ cán bộ, giáo viên tâm lý có trình độ cao, nắm bắt được xu thế tâm lý của lứa tuổi trẻ vị thành niên nhằm đáp ứng được nguyện vọng về tư vấn tâm lý của trẻ vị thành niên và nhu cầu của xã hội.

Ngoài ra, các nhà khoa học kiến nghị rằng, cần có giải pháp phòng, ngừa nhằm hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm. Do những nguyên nhân chủ yếu là tâm lý lứa tuổi, thiếu kỹ năng sống, thiếu quản lý từ gia đình… Từ đó, gia đình, nhà trường, xã hội cần phải thực hiện: Gia đình cần dành thời gian trò chuyện, tâm sự với con cái, tìm hiểu những thay đổi tâm lý, sở thích, tâm tư nguyện vọng của các em để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, qua đó tư vấn, hỗ trợ con cái có nhận thức đúng đắn, lành mạnh. Với nhà trường, cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao hiểu biết pháp luật, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh; Cần tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường với gia đình và xã hội. Đối với vai trò của xã hội: Tạo sân chơi lành mạnh, xây dựng các mô hình quản lý giáo dục trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư; Xây dựng chính sách hỗ trợ cho những người chưa thành niên vi phạm pháp luật có cơ hội tái hòa nhập với cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm. Sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội cùng những giải pháp thiết thức, đồng bộ sẽ góp phần tạo môi trường phát triển an toàn cho thanh thiếu niên, đồng thời, giữ vững ổn định trật tự xã hội.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?