Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Hội Cựu giáo chức đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà
Cập nhật: 18-12-2017 09:58
Hội Cựu giáo chức Đồng Nai là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những người là nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã nghỉ hưu hoặc chuyển ngành, được thành lập năm 2005, thời điểm đang triển khai mạnh mẽ quan điểm xã hội hoá giáo dục. Chức năng chủ yếu của Hội là động viên các cựu giáo chức từ hồi phổ thông đến đại học tiếp tục đóng góp kinh nghiệm, hỗ trợ cho ngành phát triển, nâng cao chất lượng toàn diện; đồng thời đoàn kết chăm lo cuộc sống của cựu giáo chức tại địa phương.

 

Hiện nay, Hội Cựu giáo chức tỉnh có 3.171 hội viên, trong đó nữ là 2.475 người, số hội viên tăng là 118 người, đơn vị tăng nhiều nhất là thị xã Long Khánh, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu. Toàn tỉnh hiện có 11/11 hội huyện, thị xã, thành phố, 08 Chi hội các trường THPT, mới đây đã thành lập 01 Chi hội trường THPT chuyên Lương Thế Vinh.
Phát huy vai trò của cựu nhà giáo đối với sự nghiệp “trồng người”, năm qua, Hội Cựu giáo chức tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động chung tay cùng ngành Giáo dục và đào tạo đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” và xây dựng xã hội học tập ở địa phương, tiếp tục ươm mầm tài năng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển. Với mục tiêu hỗ trợ, động viên, khích lệ con cháu, học sinh trên địa bàn tỉnh hăng say, tích cực nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập. Hàng năm, Hội đã chủ động liên hệ thường xuyên với các trường đóng trên địa bàn để nắm tình hình đi học của học sinh, vận động, giúp đỡ những học sinh nghèo bỏ học trở lại lớp. Bên cạnh đó, Hội cựu giáo chức xã, thị trấn có nhiều cách làm mới, phù hợp với điều kiện, đặc điểm, thế mạnh của giáo dục địa phương triển khai các hoạt động hỗ trợ sự nghiệp giáo dục phát triển.
Với tình yêu nghề, mến trẻ, xuất phát từ sự nghiệp “trồng người”, khi về nghỉ chế độ, hầu hết các cựu giáo chức đều tiếp tục gắn bó với sự nghiệp giáo dục địa phương, trở thành nòng cốt của Hội khuyến học các cấp. Ngoài sự đóng góp của cá nhân, gia đình với hoạt động khuyến học, các cựu giáo chức luôn trăn trở, tìm nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho hoạt động khuyến học, khuyến tài của địa phương, phát thưởng để khích lệ động viên những học sinh con nhà nghèo vươn lên học giỏi, hỗ trợ học sinh nghèo đến trường, khen thưởng thầy cô, học sinh có thành tích cao trong học tập. Hội Cựu giáo chức thành phố Biên Hòa tặng học bổng cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 9.000.000 đồng. Nhiều hội, chi hội cơ sở tham gia đóng góp “Quỹ hỗ trợ học sinh vượt khó”. Huyện hội Xuân Lộc đóng góp gần 10.000.000 đồng, tiêu biểu như thầy Nguyễn Văn Muôn hỗ trợ 5.000.000, các thầy cô khác hỗ trợ từ 2.500.000 đồng đến 3.200.000 đồng để khen thưởng học sinh, ngoài ra chi hội Đại Phước còn hỗ trợ mỗi tuần một lần cho 65 học sinh nghèo ăn sáng.
Hội Cựu giáo chức phối hợp với Hội Khuyến học và ngành Giáo dục ở địa phương triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, phát động mỗi hội viên là một tấm gương gia đình nhà giáo mẫu mực, có nếp sống văn hóa lành mạnh, phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Gia đình hiếu học”; thực hiện “Chung tay xây dựng nông thôn mới”; vận động hưởng ứng phong trào tiết kiệm nuôi heo đất để gây quỹ khuyến học gia đình; nhân rộng các trung tâm học tập cộng đồng để mọi người được học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập, xã hội tri thức. Toàn tỉnh đã có rất nhiều cựu giáo chức còn sức khỏe tham gia giảng dạy tại các lớp học tình thương, Trung tâm học tập cộng đồng, làm quản lý, giảng dạy tại các trường ngoài công lập. Hội viên các cấp đều có trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi tham gia Hội Khuyến học, công tác đoàn thể, mặt trận, công tác Đảng, Hội Chữ Thập đỏ, Hội Người cao tuổi, chính quyền cấp xã, phường, khu phố, ấp, tổ dân phố.
Thời gian tới, Hội tiếp tục củng cố tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trước mắt, Hội động viên cán bộ, hội viên phát huy tinh thần trách nhiệm cựu giáo chức, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm xây dựng và phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh thực hiện Quyết định 89/QĐ-TTg về xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013-2020. Vận động hội viên còn sức khỏe tham gia hoạt động trên địa bàn dân cư: “Xây dựng khu dân cư văn hóa”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội. Qua đó góp phần phát triển giáo dục – đào tạo, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời tiếp tục vận động, tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, công nhân viên đương chức cũng như nghỉ hưu đóng góp cho quỹ “Quỹ Giảm nghèo và người bệnh khó khăn” để chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên. Xây dựng Hội trở thành “mái nhà chung” của các cựu giáo chức, phát huy thế mạnh “quyền lực mềm” của nhà giáo lão thành đó là “đức quyền - trí quyền - lão quyền” để cùng chung tay với ngành Giáo dục và toàn xã hội xây dựng xã hội học tập, xã hội hóa giáo dục; thực hiện tốt phương châm của Hội từ Trung ương đến tỉnh, huyện và cơ sở là “đoàn kết - trí tuệ - trách nhiệm”./.
                                                                                                                                 Huy Tùng
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Thăm dò ý kiến

 
Ý kiến của bạn về giao diện của website ? 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập