Hội làm vườn tỉnh Đồng Nai – Phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế VAC
Cập nhật: 19-12-2017 08:29
Hội làm vườn tỉnh Đồng Nai là một tổ chức xã hội nghề nghiệp mang tính chất kinh tế kỹ thuật của bà con nông dân, hoạt động tự nguyện với mục đích đoàn kết, hợp tác giúp nhau phát triển kinh tế VAC, nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người làm VAC, góp phần xây dựng phát triển một nền nông nghiệp bền vững, sản xuất hàng hóa, cải thiện bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên đất nước, xây dựng nông thôn mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong năm 2017, Hội Làm vườn đã chủ động, sáng tạo, đạt nhiều kết quả tích cực trong việc triển khai các hoạt động, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Hội Làm vườn là xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh bởi đây là nơi tập hợp và "tiếp sức” cho hội viên. Hội đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên trong việc triển khai các hoạt động. Thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Ban Chấp hành, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về chỉ tiêu nhiệm vụ công tác hội hàng năm và toàn khóa, định kỳ có sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện; thường xuyên củng cố, phát triển tổ chức hội cơ sở và kết nạp hội viên mới. Năm 2017, Hội Làm vườn luôn bám sát các Nghị quyết, chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nhất là chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cải tạo vườn tạp theo hướng sản xuất hàng hóa, bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Hội làm vườn Việt Nam, sự chỉ đạo, lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT để đề ra nội dung vận động hội viên và nhân dân thực hiện phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế VAC. Để giúp hội viên, nông dân có cùng mục tiêu liên kết để xây dựng vùng sản xuất hàng hoá. Nhiều năm qua, Hội Làm vườn luôn chú trọng xây dựng các câu lạc bộ năng suất cao. Nhờ đó, Hội Làm vườn luôn được đánh giá là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động có hiệu quả.
 img_7369_oiif.jpg
Hội Làm vườn tỉnh tham quan, học tập kinh nghiệm mô hinh trong bí xanh
Năm 2017, Hội Làm vườn đã tổ chức vận động, tổ chức cho các nhà vườn tham gia hội thi trái cây ngon được tổ chức tại khu du lịch Suối Tiên Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều sản phẩm trái cây của Đồng Nai như bưởi, sầu riêng … đã đạt giải cao qua các hội thi. Tổ chức tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh, nhằm quảng bá giới thiệu rộng rãi sản phẩm của hội viên. Làm cầu nối giữa doanh nghiệp và hội viên để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp khảo sát nắm tình hình sản xuất, trao đổi phương thức thu mua tiêu thụ sản phẩm xoài, chuối, bưởi …vận động hội viên tổ chức sản xuất theo tiêu chuẩn GAP và tham gia các hình thức tổ chức hợp tác liên kết sản xuất. Đồng thời, kiến nghị và phối hợp với các sở, ngành tiến hành quy hoạch phát triển kinh tế trang trại nhằm hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung, gắn với chế biến; đầu tư ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Xây dựng thêm nhiều loại hình câu lạc bộ năng suất cao. Đẩy mạnh việc tìm thị trường tiêu thụ cho câu lạc bộ; bước đầu hình thành sự liên kết giữa các câu lạc bộ có cùng ngành nghề để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường và giúp hội viên vững vàng trong hội nhập.
Hinh 1-trongbixanh.jpg
Nông dân áp dụng kỹ thuật trong chăm sóc bưởi đạt hiệu quả cao
Trong thời gian tới, Hội tăng cường học tập trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Hội. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác Hội có chuyên môn. Tập trung tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, kỹ thuật làm vườn, cung cấp các dịch vụ khoa học kỹ thuật, cung cấp cây, con giống và vật tư kỹ thuật khác, chế biến tiêu thụ sản phẩm theo qui định của pháp luật. Xuất bản các tài liệu huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng nghề nghiệp, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy kinh tế VAC phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Trúc Ly

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?