Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Hội Cựu giáo chức Đồng Nai thực hiện tốt nhiệm vụ trong 6 tháng
Cập nhật: 19-12-2017 08:53
Hội Cựu giáo chức Đồng Nai (viết tắt là Hội) được thành lập từ năm 2005. Đến nay, qua 3 kỳ Đại hội, tổng số hội viên là 3.171 người, trong đó nữ là 2.475 người. Trong năm 2016, Hội đã tổ chức thành công Đại hội, nhiệm kỳ III (2016 - 2021), bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 21 ủy viên, Ban Thường vụ 7 ủy viên, đồng thời đề ra một số nhiệm vụ, phương hướng phát triển trong giai đoạn mới.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổ chức Hội các cấp luôn được kiện toàn, một số Chi hội tổng kết nhiệm kỳ, tiến hành đại hội nhiệm kỳ mới như Chi hội Trường THPT Nguyễn Trãi, THPT Ngô Quyền. Công tác tổ chức Hội, phát triển Hội viên được chú trọng, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, công tác phát triển giáo dục ở địa phương được duy trì và có ý nghĩa tích cực.
Về công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên: Ban Thường vụ Hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục thăm hỏi các nhà giáo lão thành, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho 35 nhà giáo tại các địa phương nhân dịp đón tết Đinh Dậu.
Ngoài ra, các Chi hội tại các huyện, thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh đã thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ hội viên khó khăn. Đây là nhiệm vụ chủ yếu trong hoạt động của các cấp Hội, Chi hội, đặc biệt nhiều tổ chức Hội đã có sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ này.  Trong 6 tháng đầu năm, hơn 176 lượt hội viên khó khăn, đau yếu được thăm hỏi, tặng quà, hơn 430 hội viên được mừng thọ, chúc tết với số tiền là 85.920.000 đồng. Một số Hội, Chi hội như huyện Cẩm Mỹ, Thị xã Long Khánh, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Xuân Lộc... còn giúp đỡ hội viên khó khăn về đời sống, cho mượn vốn từ quỹ Hội với lãi suất thấp, phổ biến kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm, trồng rau, màu để hội viên giảm bớt khó khăn.
Hội cũng tích cực hỗ trợ, chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên. Bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí, thể dục dưỡng sinh, bóng bàn, cầu lông, Hội đã ra các đặc san nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Tết cổ truyền, thành lập Ban sáng tác Văn thơ với nhiều bài thơ, bài hát chủ điểm ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương… Một số Chi hội còn tổ chức tham quan, giao lưu, nghỉ dưỡng trong ngoài nước.
Công tác chăm lo giáo dục tại địa phương: Trong 6 tháng đầu năm, Hội và các chi hội đã chủ động đề xuất và phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tư vấn và tham gia một số hoạt động mà tổ chức Hội có điều kiện thực hiện. Các cấp Hội ở cơ sở liên hệ thường xuyên với các trường đóng trên địa bàn để nắm tình hình, vận động, giúp đỡ những học sinh nghèo bỏ học trở lại lớp. Tiêu biểu là thành phố Biên Hòa đã tặng học bổng cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 9.000.000 đồng. Nhiều Chi hội cơ sở tham gia đóng góp “Quỹ hỗ trợ học sinh vượt khó”, như Huyện hội Xuân Lộc đóng góp gần 10.000.000 đồng, ngoài ra Chi hội Đại Phước còn hỗ trợ mỗi tuần một lần cho 65 học sinh nghèo ăn sáng. Hội viên các cấp đều tham gia công tác khuyến học tại địa phương, nhiều hội viên Cựu giáo chức là cán bộ chủ chốt của Hội Khuyến học huyện, xã, phường. Ngoài ra, nhiều Hội vận động hưởng ứng phong trào tiết kiệm nuôi heo đất để gây quỹ khuyến học gia đình. Một số hội viên còn sức khỏe tham gia giảng dạy tại các lớp học tình thương, trung tâm học tập cộng đồng, làm quản lý, giảng dạy tại các trường ngoài công lập.
Tích cực tham gia công tác tại địa phương: Hội các cấp phát động mỗi hội viên là một tấm gương gia đình nhà giáo mẫu mực, có nếp sống văn hóa lành mạnh, phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Gia đình hiếu học”; Luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một số Hội, Chi hội còn thực hiện phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, như Huyện hội Xuân Lộc vận động hội viên, gia đình đóng góp 251 triệu đồng để sửa chữa và nâng cấp đường nông thôn. Đồng thời tham gia Hội Khuyến học, công tác đoàn thể, mặt trận, công tác Đảng, Hội Chữ Thập đỏ, Hội Người cao tuổi, chính quyền cấp xã, phường, khu phố, ấp, tổ dân phố…

Tuy vậy, hoạt động của một số Hội, Chi hội chưa thật đồng đều, việc phát triển Chi hội tại các trường THPT còn chậm, nhiều cán bộ chủ chốt của Hội tại các cấp Hội đều nghỉ hưu, sức khỏe có hạn nên trong công tác gặp nhiều khó khăn

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, một số Hội, Chi hội còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi mặt, nhất là các chi hội trường THPT, đơn vị trực thuộc không có trụ sở làm việc, nguồn kinh phí eo hẹp, làm việc không phụ cấp. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các cấp Hội, Chi hội và hội viên đã khắc phục khó khăn để xây dựng Hội ngày càng vững mạnh. Một số kế hoạch, chương trình đề ra trong năm 2017 Hội phấn đấu và thực hiện khá tốt. Hệ thống tổ chức Hội ngày càng kiện toàn, hội viên tham gia Hội tăng so với cùng kỳ năm trước. Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên được các cấp duy trì, có ý nghĩa tích cực. Các cấp Hội luôn có trách nhiệm và tham gia tích cực các phong trào tại địa phương. Hình ảnh của những nhà giáo đã nghỉ hưu vẫn tâm huyết, gắn bó với sự nghiệp giáo dục – đào tạo trong toàn tỉnh đã khẳng định Hội Cựu giáo chức luôn nặng lòng với sự nghiệp giáo dục – đào tạo tỉnh nhà.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, Hội đề ra một số nhiệm vụ, phương hướng trong 6 tháng cuối năm 2017: Tiếp tục kiện toàn, phát triển Chi hội, trong đó các trường THPT có nhiều cán bộ, giáo viên nghỉ hưu nhưng chưa thành lập Chi hội. Đẩy mạnh công tác xây dựng hỗ trợ “Quỹ Giảm nghèo và người bệnh khó khăn” bằng nhiều nguồn vận động, đóng góp cho quỹ nhằm giúp các hội có điều kiện chăm lo cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tích cực công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho hội viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực. Tham gia vào sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo, khuyến học, khuyến tài, công tác xã hội nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2017, góp phần vào thành công chung của Hội Cựu giáo chức trong sự nghiệp chăm lo ngành giáo dục – đào tạo của tỉnh và đời sống vật chất, tinh thần của hội viên trong giai đoạn mới.
                                                                                                                Dương Phúc
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Thăm dò ý kiến

 
Ý kiến của bạn về giao diện của website ? 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập