Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Đồng Nai đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn trong năm 2017
Cập nhật: 19-12-2017 09:48
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Đồng Nai được thành lập năm 2014, đến nay Hội có 343 hội viên cá nhân, 27 hội viên tập thể và 03 hội viên liên kết. Riêng trong năm 2017, Hội tiếp tục vận động, phát triển hội viên chính thức và hội viên liên kết theo lĩnh vực ngành nghề, địa bàn các huyện trong tỉnh và đã vận động được 2 hội viên cá nhân đăng ký tham gia. Hội từng bước củng cố bộ máy tổ chức, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, đội ngũ cán bộ phụ trách công tác chuyên môn Văn phòng Hội. Sau hơn 3 năm hoạt động, Hội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, cụ thể:

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tham gia các hội thảo, nghiên cứu khoa học, tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn. Cử 2 đồng chí trong Ban Chấp hành tham dự lớp tập huấn đào tạo mạng lưới tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường; Tham gia thành phần Ban Giám khảo 02 Hội thi “Tiểu phẩm tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu dành cho sinh viên khối các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” do Tỉnh đoàn Đồng Nai tổ chức và Chung kết cuộc thi “Tuổi trẻ Đồng Nai vì môi trường xanh” do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Lộc tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn các quy định, văn bản pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tham dự các Hội thảo “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề quản lý đấu nối nước mưa, nước thải và vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh” do Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai tổ chức; Hội thảo khoa học “Phát triển công nghệ mới trong xử lý nước thải dệt nhuộm” được tổ chức tại Viện Môi trường và Tài nguyên TP. HCM”; Hội thảo chuyên đề “Ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh” tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai.
- Bên cạnh đó, Hội đã tham gia góp ý cho bộ tài liệu tập huấn “Tổ chức tuyên truyền về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn” do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện; Dự án “Điều tra, đánh giá xác định vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất, lập danh mục khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất” tại 8 huyện trên địa bàn tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai chủ trì. Tham gia tư vấn, phản biện báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường chi tiết, báo cáo hoàn thành công trình/biện pháp bảo vệ môi trường; báo cáo/đề án xả nước thải vào nguồn nước, báo cáo/đề án khai thác nước mặt… do Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các KCN tổ chức.
Hội đã vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng Ngày Nước Thế giới 22/3/2017, Giờ Trái đất 25/3/2017, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2017, Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2017 để nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ thiên nhiên và môi trường cho hội viên.
Về công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, Hội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Lâm nghiệp (cơ sở 2) tiếp nhận kết quả nghiên cứu khoa học với đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng rừng cây bản địa tại vùng bán ngập hồ Trị An”. Phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên TP. Hồ Chí Minh thực hiện dự án “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ kỵ khí xử lý bùn thải từ nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Long Thành” của Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành và dự án “Sản xuất vật liệu xây dựng từ tro bay, xỉ than và bùn thải từ hệ thống xử lý khí” của Công ty Cô phần Vedan Việt Nam.
Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Lộc để xây dựng 35 bể lưu chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại xã Xuân Tâm, Xuân Hiệp, Lang Minh (huyện Xuân Lộc). Đồng thời, hướng dẫn chùa Hoàng Ân (ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa) hoàn chỉnh hồ sơ để gửi Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận cây Di sản khoảng 300 tuổi.
Trong quá trình hoạt động, Hội luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Liên hiệp Hội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và sự phối hợp của các Sở, ban, ngành chuyên môn trong và ngoài tỉnh trong việc thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của Hội. Tuy nhiên, là một Hội có tuổi đời còn trẻ, nên kinh phí hoạt động của Hội rất hạn chế, chủ yếu từ nguồn thu hội phí, nguồn tài trợ của hội viên và kinh phí được UBND tỉnh cấp, cơ sở vật chất và trang thiết bị làm việc còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu công việc của Hội. Mặt khác, các hội viên từ nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, địa phương khác nhau, do bận công tác chuyên môn và các điều kiện khác nên chưa đóng góp được nhiều cho hoạt động của Hội. Hiện tại, hoạt động của Hội chủ yếu từ hoạt động của một số thành viên trong Ban Chấp hành Hội và nhờ sự tài trợ của các hội viên tập thể, hội viên liên kết.
Để phát huy tốt vai trò, vị trí của Hội, tạo môi trường thuận lợi cho hội viên cống hiến khả năng và kinh nghiệm cho hoạt động chung của Hội, trong thời gian tới Hội đề ra một số nhiệm vụ chủ yếu: Tiếp tục vận động cá nhân và tập thể đăng ký tham gia Hội; phát huy vai trò của từng hội viên tham gia vào hoạt động của Hội. Tham gia tư vấn, phản biện các đề tài, dự án khoa học công nghệ, các báo cáo đánh giá tác động môi trường; các đề án, báo cáo xả nước thải… theo yêu cầu của các ngành, các cấp trong tỉnh. Tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên tham gia mitting, hưởng ứng các sự kiện về bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong năm. Duy trì vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tài trợ kinh phí để thực hiện xã hội hóa hoạt động bảo vệ thiên nhiên và môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như: Xây dựng bể lưu chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật tại một số xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; Thả cá bản địa trên hồ Trị An và sông Đồng Nai.Tiếp tục vận động tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện “Sự kiện Cây Di Sản Việt Nam” do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức…

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?