Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Hội Hóa học tích cực đẩy mạnh các hoạt động trong năm 2018
Cập nhật: 02-01-2018 10:53
Được thành lập từ năm 2004, Hội Hóa học Đồng Nai (viết tắt là Hội) có vai trò quan trọng trong việc tập hợp những người hoạt động trong lĩnh vực hóa học nhằm đoàn kết giúp đỡ nhau, nâng cao năng lực chuyên môn nghề nghiệp, sức sáng tạo và sự cống hiến cho sự nghiệp phát triển ngành hóa học, phục vụ tốt các mục tiêu kinh tế, xã hội ở địa phương. Với mục đích đó, từ khi thành lập đến nay, Hội đã vận động và kết nạp được 274 hội viên hoạt động trong lĩnh vực hóa học (năm 2017 phát triển thêm 19 hội viên). Để đáp ứng yêu cầu hoạt động chuyên môn cho hội viên, Hội luôn cập nhật những thông tin trong và ngoài nước, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước để nghiên cứu, tham khảo và thực hiện. Từ đó các thành viên trong Hội tìm hiểu, nghiên cứu, áp dụng và vận dụng vào trong giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, Hội luôn duy trì mối quan hệ với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai và Trung ương Hội Hóa học Việt Nam, thường xuyên làm công tác phổ cập tri thức, nâng cao chuyên môn với nhiều hình thức, nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hội viên là các em sinh viên củng cố kiến thức, vững tin xin việc làm sau khi ra trường.
 
Sau các hoạt động thành công nói trên, công tác của Hội ngày càng đi vào chiều sâu của nghề nghiệp. Nhờ vậy đã đạt được một số kết quả nổi bật, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của Hội trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Về nghiên cứu khoa học, các chi hội trực thuộc như Chi hội Đại học Lạc Hồng và Chi Hội Đại học Đồng Nai đã thực hiện nghiên cứu thành công 27 đề tài nghiên cứu khoa học có hàm lượng khoa học cao và được chuyển giao cho các đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Bên canh đó, các hội viên đã có những công trình khoa học được đăng tại các tạp chí chuyên ngành khoa học trong và ngoài nước có chỉ số IF cao và thuộc ISI.
Về hoạt động giảng dạy, trong năm 2017, các hội viên là những giảng viên tại các trường đại học, đã tham gia giảng dạy gần 5.000 tiết cho sinh viên các chuyên ngành Công nghệ hóa học, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Công nghệ môi trường. Ngoài ra, các chi hội còn tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn, như: các lớp đào tạo nhận thức về ISO 9000, ISO 14000, HACCP, các lớp đào tạo về kiểm tra chất lượng nước, ô nhiễm môi trường… Ngoài ra, Hội tích cực động viên các hội viên hoàn thành kế hoạch cơ quan chủ quản giao. Đa số hội viên là các giảng viên đại học ở các chuyên ngành công nghệ hóa, thực phẩm, sinh học, môi trường. Hầu hết hội viên của Hội ở tuổi nghề còn trẻ, nên các hội viên rất tích cực tham gia nghiên cứu và đứng lớp. Nhiệm vụ giảng dạy là chính, nên biên soạn giáo trình là công việc chiếm khá nhiều thời gian và công sức.
Bên cạnh đó, Hội cũng tham gia phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học, như tham gia phản biện và đánh giá các đề tài nghiên cứu khoa học và đề tài thạc sĩ tại các Hội đồng khoa học đánh giá của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh…
Nhìn chung, trong năm 2017, Hội đạt được kết quả đáng kể trên tất cả các mặt hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động còn rất hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của Hội, chưa đáp ứng những yêu cầu trước mắt và lâu dài. Việc đẩy mạnh, thúc đẩy các hoạt động với các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực hóa học như công nghệ vật liệu, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường và công nghệ thực phẩm là một việc làm lâu dài và chiến lược. Hạn chế trên là do Hội chưa thực sự được sự quan tâm đúng mức của các ban, ngành có liên quan, Ban Chấp hành Hội và hội viên vẫn còn chưa chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo trong công việc, chưa tạo ra điều kiện để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội. Tổ chức hoạt động chưa linh hoạt và chưa đáp ứng được yêu cầu của Hội và hội viên. Điều kiện và phương tiện làm việc của văn phòng quá thô sơ và lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu làm việc.
hoi hoa hoc donvxhbn bg nai (Copy).JPG
Hoạt động tiêu biểu của Hội Hóa học Đồng Nai
Trong thời gian tới, Hội tiếp tục phát triển tổ chức, củng cố Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, cố gắng tổ chức Đại hội để bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới, kết hợp hài hòa giữa kinh nghiệm và sức trẻ. Bên cạnh đó, Hội sẽ củng cố hoạt động văn phòng nhằm kết nối hỗ trợ hội viên, cũng như Trung ương Hội để đạt hiệu quả hơn. Xây dựng và triển khai hoạt động các chi hội nhằm giúp Hội xây dựng phát triển các chương trình hoạt động cộng đồng, nhằm thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân, tăng thêm thành viên gia nhập Hội và hỗ trợ Hội viên về chuyên môn được tốt hơn. Tiếp tục và tăng cường công tác phát triển hội, tăng số lượng hội viên và nâng cao chất lượng chuyên môn của các Hội viên. Lập danh sách Hội viên và cấp thẻ Hội viên cho các Hội viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chú trọng công tác phát triển Hội viên từ các nguồn như sinh viên Khoa Kỹ thuật Hóa học và Môi trường – Trường Đại học Lạc Hồng, Đại học Đồng Nai, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất và các công ty tại tỉnh Đồng Nai.
Về nghiên cứu khoa học, kế thừa thành quả từ các năm trước, Hội Hóa học sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng đáp ứng yêu cầu và chuyển giao cho các đơn vị, doanh nghiệp ứng dụng vào thực tiễn sản xuất tại địa phương và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, Hội Hóa học Đồng Nai sẽ tiếp tục tham gia phản biện các vấn đề khoa học kỹ thuật khi có yêu cầu như phản biện đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, luận án thạc sĩ, các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp thành phố, cấp tỉnh…
Là một thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai và Hội Hóa học Việt Nam, Hội Hóa học Đồng Nai sẽ kết hợp với các Hội bạn thành viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho công tác nghiên cứu và sản xuất. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc tế có thể có nhằm nâng vị thế của Hội cũng là một hoạt động thiết thực trong năm 2018.
                                                                                                                                          Dương Phúc
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Thăm dò ý kiến

 
Ý kiến của bạn về giao diện của website ? 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thoại : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập