Hội nghị thường niên Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai năm 2018
Cập nhật: 06-04-2018 02:52
Sáng 17/3 tại Hội trường Nhà khách 71, Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018 khóa VII (2014-2019) nhằm tổng kết hoạt động của Đoàn Luật sư năm 2017 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Các đồng chí: Nguyễn Hòa Hiệp – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Xuân Đào – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Nguyễn Văn Liệt – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội; đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, các Sở, ban ngành liên quan và hơn 300 luật sư đã đến dự.
hoi nghi thuong nien doan luat su nam 2018 (1).jpg
Quang cảnh Hội nghị
Theo Báo cáo Đoàn Luật sư, năm 2017, toàn tỉnh có 318 luật sư, 197 người tập sự hành nghề luật sư cho 107 tổ chức gồm 82 văn phòng luật sư, 25 công ty Luật, 21 chi nhánh, 7 văn phòng giao dịch và 1 trường hợp luật sư hành nghề với tư cách cá nhân. Trong năm, đội ngũ luật sư của tỉnh đã tham gia giải quyết 2.400 vụ việc, trong đó, thực hiện tố tụng 323 vụ, tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý 1.523 vụ và trợ giúp miễn phí 506 trường hợp, nộp thuế là 1,2 tỷ đồng. Qua đó, đã khẳng định được vai trò, vị trí của luật sư trong việc bảo vệ công lý, công bằng xã hội và pháp chế xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư luôn chủ động phát huy vai trò tự quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ; công tác giáo dục truyền thống đạo đức nghề nghiệp, chính trị tư tưởng luôn được cấp ủy, Ban Chủ nhiệm quan tâm bồi dưỡng đội ngũ luật sư nắm vững và chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Tuy nhiên, so với yêu cầu vẫn còn những hạn chế, đó là việc tổ chức cập nhật kiến thức pháp luật cũng như rút kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng, giám sát hoạt động các tổ chức hành nghề và của đội ngũ luật sư chưa duy trì thường xuyên; việc chấp hành chế độ báo cáo định kỳ của một số tổ chức hành nghề luật sư, chế độ hội họp, sinh hoạt, học tập chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện nghĩa vụ nộp phí còn thiếu nghiêm túc.
Sau khi các đại biểu sôi nổi thảo luận, Ban Chủ nhiệm đã nhất trí thông qua phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2018, trong đó, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Đó là: phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu số lượng 350 luật sư để đến năm 2019, Đoàn Luật sư của tỉnh đạt 500 luật sư, giữ vững vị trí thứ 3 cả nước về số lượng luật sư; có 15 luật sư am hiểu pháp luật quốc tế, thông thạo ngoại ngữ, kỹ năng hành nghề luật sư đáp ứng các vấn đề liên quan đến hội nhập quốc tế và đạt 100% tổ chức hành nghề luật sư chấp hành đúng chính sách pháp luật, trong đó xây dựng được một số mô hình Văn phòng luật sư và Công ty Luật có quy mô hoạt động và chất lượng dịch vụ pháp lý nâng cao theo hướng chuyên nghiệp.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã vui mừng khi thấy Đoàn Luật sư tỉnh nhà không ngừng phát triển đội ngũ luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư duy trì vị trí thứ 3 cả nước để có những đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ công lý, công bằng xã hội và pháp chế xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp cũng đề nghị cấp ủy, Đoàn Luật sư và các luật sư tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu là: cần chú trọng làm tốt hơn nữa công tác chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ luật sư; phát triển đội ngũ luật sư đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp; thực hiện nghiêm túc Điều lệ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Nội quy của Đoàn Luật sư đã được Đại hội biểu quyết thông qua theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư; chỉnh lý và thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Đoàn Luật sư với các cơ quan tư pháp trong việc tham gia các giai đoạn tố tụng và nâng cao hiệu quả công tác tranh tụng tại các phiên tòa; lãnh đạo kiện toàn Tổ chức cơ sở Đảng theo tinh thần Thông tri 40-TT/TU của Tỉnh ủy; xây dựng kế hoạch tạo nguồn, phát triển Đảng viên trong đội ngũ luật sư, chăm lo quyền lợi vật chất và tinh thần cho đội ngũ luật sư.
hoi nghi thuong nien doan luat su nam 2018 (2) (1).jpg
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa HIệp tặng Bằng khen cho cá nhân
 có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017
Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Liên đoàn Luật sư Việt Nam tặng Bằng khen cho 24 tập thể và 51 cá nhân; Đoàn Luật sư tỉnh tặng Giấy khen cho 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2017./.
                                                                                                                                 Tin và ảnh: Huy Tùng

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?