Cập nhật: 06-04-2018 02:57
Sáng 11/3/2018, tại trường Giáo dưỡng số 4 – Tổng cục VIII, Bộ Công an, Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục tổ chức Tọa đàm khoa học “Hệ thống giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”. Đến tham dự có các đồng chí: Trần Quang Toại – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp Hội; các chuyên gia thuộc lĩnh vực tâm lý của trường Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Thủ Dầu Một; đại diện Sở Giáo dục và các thành viên nhóm nghiên cứu thực hiện Đề tài. TS. Phạm Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục, chủ trì Tọa đàm.
 Toa dam Hoi Tam ly (1).jpg
 Quang cảnh buổi Tọa đàm.
Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, TS Phạm Văn Thanh – Chủ nhiệm đề tài cho biết, vấn đề người chưa thành niên vi phạm pháp luật đã và đang được tất cả các nước trên thế giới quan tâm. Ở nước ta, công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật của người chưa thành niên thuộc về trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân. Và để thực hiện tốt Đề tài nghiên cứu này, Ban Chủ nhiệm xin ý kiến góp ý của các chuyên gia nghiên cứu, quản lý Nhà nước về các nội dung đang thực hiện.
Đại tá TS. Nguyễn Minh Thức – Thư ký Đề tài tóm tắt những vấn đề chính quá trình nghiên cứu, theo đó, Đề tài gồm 3 chương, gồm cơ sở lý luận, cơ sở thực tiễn và mô hình, giải pháp phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Nhóm nghiên cứu đề xuất 4 giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa gồm: Phát huy vai trò trách nhiệm của các tổ chức chính trị, đoàn thể và các lực lượng xã hội trên địa bàn tỉnh tham gia có hiệu quả vào công tác phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật; nâng cao vai trò trách nhiệm của gia đình trong chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý giáo dục phát triển nhân cách tốt đẹp, góp phần phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trong nhà trường và cuối cùng là xây dựng địa bàn dân cư an toàn lành mạnh và làm tốt công tác quản lý giáo dục người chưa thành niên vi phạm pháp luật trong và sau quá trình thi hành quyết định của tòa án.
Theo GS. TS Vũ Gia Hiền, cơ bản nhóm nghiên cứu đã làm rõ được các nội dung chính mà nhóm hướng đến, tuy nhiên, nhóm cần làm rõ hơn mô hình nào phù hợp với Việt Nam nói chung và đặc trưng của Đồng Nai nói riêng. Trong đề xuất giải pháp, nên thêm việc xây dựng giải pháp ngăn ngừa việc lan tỏa ở mạng xã hội; thêm nội quy ứng xử giữa cha mẹ - thầy cô - học sinh; tiếp cận tìm hiểu thêm nhóm trẻ lang thang cơ nhỡ để có nhìn nhận khách quan hơn nữa, vì nhóm này là đối tượng dễ phạm tội nhất.
Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Trần Quang Toại bổ sung thêm, thực trạng xã hội những năm gần đây ở Đồng Nai, đặc biệt là khi đi vào cơ chế thị trường, vấn đề đạo đức xã hội, sự phức tạp trong quan hệ gia đình, trường học; vấn đề bạo lực học đường, hành vi vi phạm pháp luật ngày càng trẻ hóa, bời vì, các em ở tuổi vị thành niên là những công dân tiềm năng của đất nước, tương lai có ảnh hưởng tác động đến toàn xã hội. Ông cũng đề xuất, không những cần nội quy trong trường học mà còn thêm nội quy ứng xử giữa phụ huynh – thầy cô – học sinh; các giải pháp tuyên truyền, phố biến kiến thức đến nhà trường rất quan trọng, sắp tới, Liên hiệp Hội cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục tỉnh triển khai tuyên truyền sâu rộng đến các em học sinh Trung học cơ sở vấn đề phòng, chống bạo lực học đường trên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng ít được quan tâm nhất.
Toa dam Hoi Tam ly (2).jpg
Các đại biểu, chuyên gia và nhóm nghiên cứu chụp hình lưu niệm.
Kết thúc buổi Tọa đàm, các ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà quản lý đã góp phần giúp nhóm nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh vào Đề tài nghiên cứu, chuẩn bị nghiệm thu để áp dụng rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh./.
                                                                                                                       Tin và ảnh: Huy Tùng

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?