Hội Đông y Đồng Nai: Quan tâm khám, chữa bệnh cho nhân dân bằng phương pháp đông y
Cập nhật: 23-04-2020 12:47
Đồng Nai là tỉnh đang trong tiến trình công nghiệp hóa nhanh, với dân số hơn 3 triệu người. Xã hội phát triển đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho dân. Trong tình hình đó, Hội Đông y Đồng Nai đã góp sức cùng ngành y tế của tỉnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Trong thời gian qua, Hội luôn quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nền đông y; tuyên truyền sâu rộng cho các hội viên và cán bộ Hội mục đích, yêu cầu phát triển nền đông y ngày càng hiện đại và khoa học, vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Với mục đích xây dựng đội ngũ thầy thuốc đông y đông đảo về số lượng cũng như giỏi về chuyên môn, việc xây dựng đó dựa trên cơ sở nghiên cứu, kế thừa, bảo tồn, tập hợp những người hành nghề đông y vào tổ chức Hội, củng cố và phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hoạch động của các cấp Hội, để Hội thực sự giữ vai trò nòng cốt trong sự nghiệp phát triển nền đông y trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, các tổ chức thành viên huyện Hội, thành Hội tổ chức học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, Lễ giỗ Tổ Danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác, ngày truyền thống Y học cổ truyền 15/1 (âm lịch), qua đó không ngừng cho hội viên học tập 9 điều y huấn của danh y, nâng cao y đức của người thầy thuốc đông y “lương y như từ mẫu”.

doi dong y.jpg
 Ban Chấp hành Hội Đông Y tỉnh, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Không chỉ chú trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhiều năm qua, Hội không ngừng củng cố, kiện toàn tổ chức từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay tổng số hội viên của Hội Đông y tỉnh là 629, chủ yếu ở huyện Hội Long Thành, Trảng Bom và thành Hội Biên Hòa, thành Hội Long Khánh. Trong thời gian qua, Hội luôn bồi dưỡng chuyên môn cho hội viên như: Đông y cơ sở, xoa bóp châm cứu dưỡng sinh, ấn bấm huyệt, tập huấn bồi dưỡng chuyên môn về phòng trị sốt xuất huyết bằng y học cổ truyền, vô trùng trong châm cứu, tiểu đường, cao huyết áp. Đồng thời, tổ chức cho các lương y, hội viên tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn, cập nhật thông tin chẩn đoán và điều trị kết hợp Đông - Tây y, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho các lương y trong công tác khám chữa bệnh đạt hiệu quả.

hoi dong y.jpg
 Khám, chữa bệnh cho nhân dân

Công tác tổ chức khám, chữa bệnh từ thiện của các cấp Hội trong tỉnh ở các phòng chẩn trị, các chùa, tịnh xá… đã có truyền thống và trở thành phong trào thường xuyên của cán bộ, hội viên. Bằng tấm lòng hảo tâm, tương thân tương ái của các lương y, hội viên đã sử dụng nhiều phương pháp chữa bệnh dùng thuốc và không dùng thuốc cho nhân dân ngày càng có kết quả. Hội đã khám, chữa bệnh cho trên 6 ngàn lượt người, trong đó tổng số lượt người khám, điều trị không thu phí là gần 3 ngàn lượt người.  Đây là việc làm mang truyền thống tốt đẹp của nền đông y Việt Nam, góp phần vào chương trình giảm nghèo của tỉnh một cách thiết thực. Các cấp Hội còn tích cực vận động thầy thuốc cùng các hội viên và nhân dân tham gia các chương trình an sinh xã hội ở địa phương như xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, phòng chống tệ nạn xã hội. Các tổ chức thành viên thuộc Hội vẫn duy trì vườn thuốc mẫu, trồng những cây thuốc có giá trị kinh tế, như cây kim ngân hoa, cây kim châm, cây nghệ xà cừ, cây chùm ngây, cây xuyên tâm liên, cây trinh nữ hoàng cung…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Hội con gặp nhiều khó khăn do kinh phí hoạt động Hội thấp, cơ sở vật chất lạc hậu, xuống cấp; Sự hoạt động của các tổ chức hội thành viên chưa đồng đều; Sự quan tâm chưa đúng mức, chưa nhìn nhận được vai trò, tầm quan trọng của đông y trong cộng đồng nhân dân… đã ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Hội.

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục duy trì những thành quả đã đạt được, bảo tồn, kết thừa và phát triển những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc về truyền thống của nền đông y Việt Nam, Hội đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quan triệt các chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển nền đông y Việt Nam, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh; Mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng đông y, học cổ truyền, cập nhật kiến thức mới để nâng cao y thuật cho người hành nghề y học cổ truyền; Duy trì các vườn thuốc mẫu, các nơi trồng dược liệu, đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc đông y phục vụ cho nhân dân; Xây dựng và củng cố tổ chức, phát triển hội viên, nhất là những hội viên tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người đề hội viên luôn đồng hành chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?