Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai: đồng hành cùng hoạt động của hội viên
Cập nhật: 14-04-2021 09:20
Là tổ chức xã hội, nghề nghiệp của những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ, đến nay Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai phát triển được trên 80 hội viên; Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và văn phòng Hiệp Hội từng bước được củng cố, tạo điều kiện cho hoạt động của Hiệp hội ngày càng ổn định và phát triển.
         Trong năm 2020, với vị tri, vai trò, nhiệm vụ của mình, Hiệp hội đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực vì lợi ích của hội viên. Hiệp hội phối hợp với Hiệp hội Hawa, Bifa tổ chức lễ Giỗ tổ ngành gỗ và tổ chức hội chợ triển lãm của ngành, thu hút được đông đảo doanh nghiệp trong ngành gỗ và người dân tham dự. Hiệp hội đã tạo liên kết với các Hiệp hội gỗ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Định, góp phần phát triển ngành gỗ cả nước theo định hướng phấn đấu đạt mục đích “xây dựng Việt Nam trở thành trung tâm nội thất gỗ của thế giới”. Bên cạnh đó, Hiệp hội phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp chế biến gỗ với vùng nguyên liệu, đồng thời tổ chức triển khai Nghị định 102/NĐ-CP về hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam, qua đó đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác tiêu thụ nguyên liệu gỗ rừng trồng (FSC) trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội nghị giao ban ngành gỗ năm 2020 tại Bình Định

Ngoài ra, Hiệp hội đã tổ chức nhiều hội thảo, triển lãm trưng bày các sản phẩm về gỗ, tạo điều kiện để hội viên tham gia, tìm đối tác, thị trường tiêu thụ sản phẩm gỗ: Chuẩn bị sản phẩm trưng bày và tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngành lâm nghiệp Việt Nam được tổ chức tại Nghệ An, đồng thời đóng góp các giải pháp để thực hiện mục tiêu của Chính phủ đến năm 2025 kim ngạch xuất khẩu ngành chế biến gỗ Việt Nam đạt 20 tỷ USD. Tham dự khai trương mô hình TAVICO HOME và xây dựng chương trình hội chợ triển lãm, xúc tiến thương mại, đề xuất chương trình hội chợ online-offline, siêu thị gỗ điện tử… Tham gia hội thảo tăng cường kiểm soát rủi ro trong các hoạt động xuất, nhập khẩu mặt hàng gỗ; tham gia phiên điều trần liên quan điều 301, Đạo luật thương mại Hoa Kỳ 1974 điều tra chính sách ngoại hối và tình trạng nhập khẩu nguyên liệu gỗ trái phép.

Hiệp hội cũng tích cực tham gia góp ý về cơ chế, chính sách phát triển nghành gỗ thông qua việc đóng góp các giải pháp thúc đẩy phát triển chế biến và xuất khẩu Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025 và đề án chế biến lâm sản bền vững tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, phù hợp với định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hiệp hội đã liên kết với Đại học lâm nghiệp (cơ sở 2 huyện Trảng Bom) cho sinh viên đến doanh nghiệp thực tập, ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ đào tạo. Tham gia xây dựng quỹ Việt Nam xanh, quỹ từ thiện DOWA và tham gia chương trình từ thiện ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt.

Đoàn công tác Liên hiệp Hội Đồng Nai làm việc với Hiệp hội

Trong thời gian tới, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, Hiệp hội tập trung một số nhiệm vụ: Tăng cường nâng cao năng lực hoạt động của Văn phòng Hiệp hội; Chú trọng phát triển hội viên; Đẩy mạnh liên kết sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị từ vùng nguyên liệu đến doanh nghiệp chế biến, đảm bảo kinh doanh và chế biến gỗ hợp pháp; Phát triển trang web Hiệp hội, thường xuyên cập nhật thông tin, làm phong phú nội dung website DOWA; Tổ chức các buổi làm việc với doanh nghiệp hội viên để đẩy mạnh việc giao thương giữa các hội viên DOWA, tăng cường sự hợp tác hiệu quả đôi bên cùng có lợi. Hình thành ngân hàng dữ liệu thông tin về công nghệ để hỗ trợ, cung cấp thông tin, tư vấn cho các doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ trong việc tìm kiếm thị trường công nghệ. Nâng cao trách nhiệm Hiệp hội, tăng cường đầu tư phát triển, liên kết hợp tác giữa các hội viên, hỗ trợ để mở rộng sản lượng, nâng cao chất lượng. Đồng thời tăng cường theo dõi những biến động của thị trường, cung cấp và phản ánh thông tin đến các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?