Hội Làm vườn Đồng Nai: Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế vườn
Cập nhật: 12-07-2021 10:19
Là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của những cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực làm vườn, góp phần phát triển nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Với mục đích đó, Hội đã tập hợp và thu hút đông đảo hội viên tham gia, đến nay Hội đã phát triển hơn 2.500 hội viên, trở thành mái nhà chung bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên.

​        Hàng năm, Hội tổ chức các chương trình hội chợ Xuân trên địa bàn tỉnh nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, trái cây chủ lực của các nhà vườn trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các điểm trình diễn, nhân rộng mô hình nông nghiệp tại các địa phương như: mô hình lúa giống mới trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Trảng Bom; mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Long Thành, Vĩnh Cửu; mô hình sản xuất rau khổ qua theo hướng hữu cơ trên địa bàn huyện Nhơn Trạch; mô hình sản xuất xoài theo chuẩn xuất khẩu trên địa bàn huyện Xuân Lộc, Định Quán…

Hội làm vườn Đồng Nai tham gia hội chợ giới thiệu nông sản vùng miền

Hội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình “Sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái vườn ở TP. Long Khánh” với hơn 300 lượt người tham dự. Nội dung của hội thảo tập trung vào các vấn đề: đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái vườn nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp; định hướng phát triển du lịch nông thôn gắn với sản phẩm nông nghiệp chủ lực tại địa phương nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, đảm bảo phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững; đề xuất các giải pháp, định hướng kết nối nông dân và doanh nghiệp trong phát triển du lịch sinh thái vườn bền vững, hiệu quả; bảo vệ môi trường, tạo ra những cơ hội kinh doanh mới của người nông dân đối với ngành du lịch.

Ngoài ra, Hội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn hỗ trợ chính sách của nhà nước về khoa học kỹ thuật, ứng dụng cho nhà vườn, nghề vườn ở các huyện, thành phố như huyện Trảng Bom, Định Quán, TP. Long Khánh… Đồng thời tổ chức các hội thảo cấp huyện thu hút hàng ngàn lượt hội viên tham gia.

Có được những kết quả, Hội luôn được sự chỉ đạo kịp thời, quan tâm và tạo nhiều điều kiện thuận lợi của UBND tỉnh, các Sở, ngành; sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng có hiệu quả của hội viên; đội ngũ cán bộ, hội viên được trang bị đầy đủ các kiến thức về kỹ thuật, nhiệt huyết trong công việc.

Mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap

Trong thời gian tới, do tình hình bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực đời sống và sản xuất, vì vậy Hội đề ra một số nhiệm vụ chính: phối hợp với các Sở, ngành, các cơ sở kinh doanh tạo điều kiện cho các nhà vườn kinh doanh hình thức du lịch sinh thái vườn; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân trên địa bàn tỉnh về các quy trình sản xuất tiên tiến thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, quy trình phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tổ chức các cuộc hội thảo cấp tỉnh, cấp huyện nhằm giới thiệu, nhân rộng các mô hình sản xuất áp dụng tiến bộ kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất; xây dựng các điểm trình diễn về nhân rộng, phát triển các mô hình nông nghiệp, trồng trọt áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, quy trình sản xuất tiên tiến đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; chú trọng công tác quảng bá, giới thiệu rộng rãi sản phẩm của hội viên.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?