Hội Luật gia Đồng Nai: phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị
Cập nhật: 26-07-2021 08:24
Hội Luật gia Đồng Nai thành lập từ năm 1989 với chức năng và nhiệm vụ là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, thực hiện hòa giải cơ sở và phản biện xã hội… gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị do Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Trải qua 5 kỳ đại hội, đến nay Hội kết nạp được 1.453 hội viên, trong đó có 4 Huyện hội và 36 chi hội cơ sở trực thuộc.

​            Hội chủ động triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho hội viên, trong đó quan tâm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; qua đó nêu cao tinh thần cảnh giác, phản bác những luận điệu xấu, xuyên tạc trong trong toàn thể cán bộ, hội viên.

Trong năm 2020, Hội tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, trong đó đã tổ chức 6 hội nghị, đóng góp 58 ý kiến cho 22 dự án luật; thẩm định và rà soát 36 văn bản quy phạm pháp luật do các cấp, các ngành trong tỉnh yêu cầu.

Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội đã trực tiếp thực hiện 20 cuộc tuyên truyền với hơn 22 ngàn lượt người tham gia. Ngoài ra, các Huyện hội và chi hội đã phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 20 ngàn lượt người về Hiến pháp, Pháp luật dân sự, hình sự, hành chính - lao động. Trong đó, tiêu biểu là Hội Luật gia TP. Biên Hòa đã phổ biến về Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật lao động, Luật phòng, chống bạo lực học đường, Luật giao thông đường bộ và Luật căn cước công dân cho gần 6 ngàn lượt người.

Hội nghị điển hình tiên tiến hàng năm của Hội Luật gia Đồng Nai

Về công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở: Hội đã tư vấn pháp luật cho 4 ngàn trường hợp; trợ giúp pháp lý cho hơn 100 trường hợp; tham gia giải quyết khiếu nại hơn 500 trường hợp; hòa giải thành công hơn 1 ngàn trường hợp; tham gia 31 đợt giám sát liên ngành. Bên cạnh đó, Trung tâm tư vấn pháp luật đã thực hiện công tác lưu động tại 10 xã vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc ít người tại các địa phương,  qua đó tiến hành trợ giúp pháp lý miễn phí cho hơn 100 trường hợp, cử luật sư bào chữa cho 7 bị can, bị cáo.  Hội còn tiếp nhận, xử lý tư vấn, trợ giúp miễn phí cho hơn 1 ngàn trường hợp về các vấn đề tranh chấp đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình, hình sự, hành chính - lao động.

Hiện nay, Hội tổ chức và duy trì 11 điểm tư vấn pháp luật miễn phí, trong đó có 5 điểm tư vấn pháp luật cộng đồng đã thực hiện tư vấn, trợ giúp 820 lượt người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các tư vấn viên, cán bộ, hội viên tư vấn trực tiếp qua điện thoại là chủ yếu, nhằm vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, đồng thời kịp thời tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nhân dân.

Tổ chức hội nghị tư vấn, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức, kết nạp hội viên mới; tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở, đặc biệt là tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho đối tượng yếu thế trong xã hội.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?