Hội Khoa học Lịch sử Đồng Nai: Tham gia nghiên cứu, biên soạn lịch sử trên địa bàn tỉnh
Cập nhật: 26-07-2022 03:30
Là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp được thành lập năm 1996, trong thời gian qua Hội Khoa học Lịch sử Đồng Nai từng bước củng cố tổ chức, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, đặc biệt tham gia nghiên cứu, biên soạn lịch sử các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh.

​           Qua hơn 20 năm hoạt động, Hội đã kết nạp được 82 hội viên và các chi hội. Các chi hội đã tích cực tham gia các hoạt động, cụ thể:

Chi hội Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với các ngành tham gia nghiên cứu địa điểm xây dựng Nhà Tưởng niệm truyền thống Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Biên Hòa (tháng 2/1937). Đồng thời tiến hành thu thập sưu tầm tài liệu hình ảnh, hiện vật của các đồng chí Ban Chấp hành Tỉnh ủy lâm thời 1937. Ngoài ra, chi hội còn tham gia biên soạn bổ sung quyển “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Nai giai đoạn 1930 - 2020” theo chỉ đạo Tỉnh ủy.

Chi hội Bảo tàng Đồng Nai đã tiến hành sưu tập các hiện vật văn hóa các dân tộc (Chơro, Mạ, Dao) trên địa bàn tỉnh. Tiến hành lập hồ sơ Bảo vật quốc gia với “Bộ sưu tập Qua Đồng Long Giao” và “Tượng Vishnu” (cả hai đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận). Hiện nay, Chi hội Bảo tàng đang tiến hành lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia với “Lễ hội Chùa Ông (Thất phủ cổ miếu)” diễn ra hàng năm từ mùng 10 đến 13 tháng giêng (âm lịch) hàng năm.

Chi hội Trường Chính trị tỉnh đã tham gia nghiên cứu biên soạn bổ sung “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Đồng Nai giai đoạn 1930 - 2020”. Đồng thời tham gia nghiên cứu biên soạn đề tài “Nữ trí thức tỉnh Đồng Nai trong thời kỳ đổi mới”. Cùng với đó, hội viên của Chi hội tích cực tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu tại Trường Chính trị tỉnh.

Hội Khoa học Lịch sử Đồng Nai tham gia Hội đồng thẩm định Lịch sử Đảng bộ huyện Tân Phú (1945 - 2020)

Trong thời gian qua, Hội tham gia nghiên cứu tư vấn các đề án như đặt đổi tên đường và công trình công cộng tại các địa phương: TP. Long Khánh (giai đoạn II), thị trấn Dầu Giây của huyện Thống Nhất và thị trấn Long Giao (giai đoạn I) của huyện Cẩm Mỹ. Cùng với đó, Hội tham gia nghiên cứu biên soạn, bổ sung “Lịch sử Đảng bộ lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai (1945 - 2020)”; tham gia Hội đồng phản biện các Nghị quyết HĐND về chế độ hỗ trợ các nhà trẻ ngoài công lập; nghị quyết về trợ cấp xã hội cho những đối tượng yếu thế; nghị quyết về xây dựng Chợ Nông thôn. Ngoài ra, Hội còn tham gia nghiên cứu, biên soạn lịch sử địa phương xã, phường của TP. Biên Hòa và tham gia hội đồng thẩm định lịch sử thành phố.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, hội viên của Hội luôn đoàn kết, thống nhất trong hoạt động. Đặc biệt cán bộ, lãnh đạo của Hội là những người có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu và tâm huyết với lịch sử tại địa phương. Từ những kết quả đã đạt được, Hội sẽ tiếp tục tham gia nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ tỉnh và lịch sử Đảng bộ các địa phương. Đồng thời tham gia nghiên cứu, tư vấn các đề tài, dự án liên quan đến ngành lịch sử như đặt tên đường, địa danh… gắn với mạnh đất và con người Đồng Nai, góp gần lưu giữ, quảng bá, giới thiệu vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai hơn 320 năm lịch sử.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?