Hội Y học Đồng Nai: Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
Cập nhật: 26-07-2022 03:33
Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp; việc xác định tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Do đó, Hội Y học Đồng Nai đã bám sát chỉ đạo, định hướng của cấp trên và tình hình dịch bệnh thực tế ở địa phương để chỉ đạo các chi hội trực thuộc, các cơ quan, đơn vị tăng cường, thường xuyên truyền thông tới các hội viên và nhân dân về phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động lồng ghép các nội dung phòng, chống dịch bệnh vào trong các hoạt động chuyên môn tại đơn vị, góp phần vào việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

​          Trong thời gian qua, Hội tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước liên quan đến lĩnh vực y tế như: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), Luật Khám chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế, các Thông tư của bộ Y tế và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, Hội đã chủ động tuyên truyền cho hội viên Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25/2/20215 của Bộ Y tế quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết  số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới; tuyên truyền, tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng đơn vị “xanh - sạch - đẹp”.

Hội và các chi hội tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, nhất là trong lĩnh vực khám và điều trị, đồng thời tăng cường triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong thăm khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các bệnh viện, trung tâm y tế tiếp tục hoàn chỉnh một số kỹ thuật cao chuyển tiếp từ năm 2021 và đăng ký, triển khai thực hiện kỹ thuật mới trong năm 2022. Điển hình như Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đăng ký triển khai 79 kỹ thuật với phương pháp lọc máu hấp thụ với màng lọc đặc biệt trong sốc nhiễm khuẩn; kỹ thuật gây tê chọc kim vào khoang ngoài màng cứng thắt lưng đường giữa; phẫu thuật nội soi cắt nang tuyến thượng thuận… Ngoài ra, các bệnh viện tuyến tỉnh tiếp tục thực hiện tốt tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật: đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816, khám bệnh từ xa, mời chuyên gia… Tăng cường công tác hỗ trợ chuyên môn, chỉ đạo tuyến cho các trung tâm y tế…

Bên cạnh đó, các chi hội trực thuộc đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hội nghị khoa học kỹ thuật theo từng chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề và tăng cường tham gia công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 theo phác đồ của Bộ Y tế ban hành. Hội viên và các chi hội đăng ký nhiều đề tài, cải tiến kỹ thuật trong hoạt động chuyên môn tại đơn vị và hiện đang thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến theo quy trình. Việc nghiên cứu khoa học và áp dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh đã góp phần rất lớn về hiệu quả trong khám, điều trị cho bệnh nhân.

Cán bộ, hội viên Hội Y học Đồng Nai tham gia tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho nhân dân

Công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, công tác xã hội từ thiện: Các chi hội thường xuyên quan tâm đến hội viên về môi trường làm việc, kỹ năng chuyên môn; tổ chức các đợt khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng khó khăn theo kế hoạch, đồng thời tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động hội viên và người dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hội xác định một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh các hoạt động, tăng cường tuyên truyền củng cố tổ chức Hội, tiếp tục vận động kết nạp hội viên mới, thành lập các chi hội thành viên tại các đơn vị y tế trong và ngoài công lập; tạo nguồn lợi tài chính hợp pháp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Hội, tăng cường lợi ích của hội viên. Tiếp tục triển khai kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo hội viên chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chữa bệnh. Chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát hiệu quả không để bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh, nhất là các biến chủng mới. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Triển khai thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, áp dụng tiến bộ y học, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh nhân; chuyển giao kỹ thuật; thực hiện sinh hoạt chuyên đề và hội nghị khoa học kỹ thuật, tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cho người bệnh.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?