Hội Luật gia Đồng Nai: Đóng góp quan trọng vào cải cách tư pháp, cải cách hành chính và giám sát, phản biện xã hội
Cập nhật: 11-08-2022 08:53
Thực hiện chương trình công tác năm 2022, trong 6 tháng đầu năm Hội Luật gia Đồng Nai đã chủ động triển khai hoạt động và đạt nhiều kết quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là trong công tác tham gia xây dựng chính sách, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở, góp phần quan trọng vào cải cách tư pháp, cải cách hành chính và giám sát, phản biện xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, Hội đã có những điều chỉnh phù hợp, thích nghi để đảm bảo các hoạt động chuyên môn được diễn ra theo kế hoạch, chỉ tiêu. Tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ luôn đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động; cán bộ, hội viên luôn năng động, nhiệt tình, có nhiều sáng tạo trong hoạt động; Ban Thường trực Hội nhạy bén nắm bắt các vấn đề để định hướng cho các cấp Hội về tổ chức, hoạt động hiệu quả, cụ thể:

Công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật: Hội đã tổng kết hoạt động phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác cải cách tư pháp năm 2021, đồng thời triển khai hoạt động năm 2022; Tổ chức góp ý các dự thảo văn bản luật như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Quy hoạch… Đồng thời tham gia góp ý các nghị quyết và văn bản quy phạm pháp luật khác theo yêu cầu của Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các Sở, ban ngành yêu cầu.

Hội Luật gia Đồng Nai tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị phản biện xã hội với dự thảo Nghị quyết quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Quán triệt, triển khai các văn bản về Luật của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là đối tượng yếu thế, các xã vùng sâu, vùng xa bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua Đài PT - TH Đồng Nai, Báo Đồng Nai, các Đài Truyền thanh cấp huyện, tại các điểm tư vấn pháp luật cộng đồng. Ngoài ra, các cấp Hội còn tổ chức phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, quyền trẻ em, an ninh mạng, an toàn xã hội… Đặc biệt trong tháng 5/2022, Hội đã phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức thành công tọa đàm về áp dụng và thi hành pháp luật xử lý vi phạm quy định pháp luật môi trường. Qua buổi tọa đàm này đã làm rõ những kết quả tổ chức thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường và nhiều bất cập, vướng mắc của quy định pháp luật về xử lý vi phạm hiện hành, kiến nghị sửa đổi bổ sung về pháp luật.

Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và hòa giải ở cơ sở: Hội và các tổ chức trực thuộc đã tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho gần 900 trường hợp. Trong đó nhiều nhất là tư vấn lĩnh vực đất đai với tỷ lệ 80%, còn lại 20% về hôn nhân gia đình, hành chính và dân sự. Ngoài ra, Hội đã phối hợp tiếp công dân và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của công dân, qua đó hòa giải thành công nhiều vụ khiếu nại.

Công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính; giám sát thực hiện pháp luật và giám sát, phản biện xã hội: Hội đã có văn bản góp ý vào các dự thảo chương trình, kế hoạch công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính và chương trình công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đồng thời, Hội tham dự các hội nghị công tác cải cách tư pháp do Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tổ chức, tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị phản biện xã hội với dự thảo Nghị quyết quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh. Các ý kiến góp ý của Hội được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Sở, ngành ghi nhận và đánh giá cao.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm Hội còn chú trọng công tác củng cố, kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền báo chí, xuất bản, nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và ký kết giao ước thi đua giữa các cấp Hội trong tỉnh.

Các luật sư, luật gia Hội Luật gia Đồng Nai (trái) tư vấn pháp luật cho người dân xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc (ảnh Báo Đồng Nai)

Trong thời gian tới Hội tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức Hội, nhất là các đơn vị, địa phương, các chi hội cơ sở. Tham gia các hội nghị, hội thảo, góp ý các văn bản pháp luật do Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các cơ quan ban ngành, các cấp chính quyền của tỉnh tổ chức. Thường xuyên duy trì, đẩy mạnh hoạt động phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho mọi đối tượng với nhiều hình thức khác nhau nhằm phục vụ kịp thời, đầy đủ nhu cầu của nhân dân; đặc biệt quan tâm công phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tích cực tuyên truyền và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, môi trường trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?