Hội Làm vườn Đồng Nai: Vận động hội viên đầu tư phát triển kinh tế vườn
Cập nhật: 12-04-2023 09:16
Được thành lập nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người hoạt động trong nghề làm vườn, Hội Làm vườn Đồng Nai luôn bám sát nghị quyết, chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nhất là chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, cải tạo vườn tạp theo hướng sản xuất hàng hóa; khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn. Trong thời gian qua, được sự lãnh đạo của Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, sự chỉ đạo, lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội cũng đã đề ra nội dung vận động hội viên và nhân dân thực hiện phát triển kinh tế hộ và kinh tế VAC.

​         Nhằm xây dựng tổ chức vững mạnh, Hội đã củng cố đội ngũ Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, trong đó phát triển hội viên cơ sở tại các huyện, xã; xây dựng và phát triển tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở, qua đó trao đổi kinh nghiệm nhằm hỗ trợ hội viên nâng cao trình độ, kiến thức, ứng dụng phương pháp khoa học kỹ thuật vào xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững, nâng cao đời sống nông dân.

UBND tỉnh tổ chức tọa đàm về những nội dung liên quan đến xuất khẩu chuối (ảnh tư liệu)

Trong năm 2022, Hội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh xây dựng các mô hình nông nghiệp sản xuất gắn với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế cho người sản xuất, định hướng phát triển bền vững. Trong đó tập trung thực hiện 3 mô hình canh tác cây Bưởi theo hướng hữu cơ tại huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu, Thống Nhất; thực hiện 2 mô hình sản xuất rau ăn lá theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Thống Nhất; thực hiện 1 mô hình sản xuất giống khoai mì kháng bệnh khảm lá (HN1).

Hội cũng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh tổ chức 23 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân trên địa bàn tỉnh về các quy trình sản xuất tiên tiến thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, quy trình phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của từng địa phương về hình thành các chuỗi liên kết, trong thời gian tới Hội sẽ tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo về quy trình canh tác tiên tiến; các điển hình tiên tiến trong nông nghiệp nhằm nhân rộng ra sản xuất đại trà, giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, kỹ thuật chống hạn, mặn, tuyên truyền các chủ trương, chính sách về phát triển sản xuất nông nghiệp; thực hiện chuyển giao ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật trên các loại vật nuôi, cây trồng chủ lực trong các chuỗi liên kết của từng địa phương, xây dựng “chuỗi cung ứng rau, củ, quả an toàn vào chợ đầu mối Dầu Giây”…

Sản xuất rau ăn lá theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Thống Nhất (ảnh tư liệu)

Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh và các đơn vị chuyên môn trực thuộc của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Nông dân các huyện, thành phố tuyên truyền cho hội viên tham gia là thành viên thực hiện dự án chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm. Mặt khác, Hội chủ động kết nối, liên hệ với cơ sở kinh doanh dụng cụ đóng gói bao trái chế biến hoa quả để giới thiệu cho nhà vườn, kết nối một số nhà vườn kinh doanh hình thức du lịch sinh thái vườn tại huyện Tân Phú.

Với những kết quả đã đạt được, Hội sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ hội viên trong việc tiếp cận và thực hiện các chủ trương, chính sách, đầu tư phát triển kinh tế vườn. Đặc biệt là thường xuyên định kỳ giao ban, tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, quảng bá tiêu thụ sản phẩm và phổ biến truyền đạt các chủ trương, chính sách liên quan tới nghề vườn.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?