Hội Tin học Đồng Nai: Tăng cường công tác triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh
Cập nhật: 02-06-2023 02:06
Hội Tin học Đồng Nai được UBND tỉnh thành lập vào năm 1997. Qua 4 kỳ đại hội, đến nay Hội từng bước củng cố, ổn định tổ chức, phát triển khoảng 400 hội viên. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đã tổ chức sinh hoạt định kỳ nhằm triển khai kế hoạch hoạt động hàng quý và năm, đặc biệt chuẩn bị cho việc xây dựng đội ngũ chuyên gia tham gia tư vấn và hỗ trợ các hoạt động phục vụ triển khai các nội dung chuyên đổi số theo Nghị quyết của Tỉnh ủy.

​          ​​Trong thời gian qua, được sự quan tâm và ủng hộ của UBND tỉnh, các Sở, ngành đã tạo điều kiện để Hội phối hợp triển khai nhiều hoạt động chuyên môn sát với thực tiễn và nhu cầu doanh nghiệp, xã hội đang cần. Đặc biệt, Hội nhận được sự ủng hộ của Sở Thông tin và Truyền thông cùng đồng hành trong quá trình triển khai các nhiệm vụ được giao, nhất là hoạt động chuyển đổi số của tỉnh, tạo điều kiện để Hội kết nối, xây dựng đội ngũ tri thức, tham gia đồng hành trong các nhiệm vụ với Sở chuyên ngành. Cùng với đó, Hội từng bước tập trung được đội ngũ tri thức, đội ngũ chuyên ngành công nghệ thông tin có chuyên môn sâu trong nhiều lĩnh vực, nhiệt huyết và có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo, đáp ứng được việc thành lập mạng lưới chuyên gia thực hiện triển khai các hoạt động chuyên môn của Hội.

Thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 23/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đồi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, Hội đã nghiên cứu, trao đổi, định hướng hoạt động chuyên môn xoay quanh nội dung chuyển đổi số để kịp thời tham mưu, đóng góp cho công cuộc chuyển đồi số của tỉnh. Theo đó, Hội đã phối hợp cùng Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Đồng Nai và Hội thành viên Mobiphone tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Đồng Nai năm 2022” với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp, 22 gian hàng sản phẩm công nghệ thông tin và hơn 300 đại biểu tham dự.

Hội Tin học Đồng Nai tham gia báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn báo cáo viên quý II/2023 chuyên đề về chuyển đổi số do Sở Tư pháp tổ chức

Ngoài ra, Hội phối hợp các đơn vị như: phối hợp Trường Đại học Lạc Hồng tổ chức tọa đàm về chủ đề “Zero Trust Sharing for Dong Nai”; phối hợp Hội Luật gia tỉnh triển khai nội dung tọa đàm về công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật cho cán bộ, hội viên thuộc Hội; phối hợp Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai các nội dung liên quan về nhận thức, thực hiện và giải pháp về chuyển đối số áp dụng cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể... trên địa bàn tỉnh; phối hợp Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai triển khai tọa đàm các nội dung xoay quanh các bước thực hiện chuyển đổi số cho các doanh nghiệp; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND TP. Biên Hòa tổ chức tọa đàm, trao đổi các nội dung về xu thế, thuận lợi và khó khăn xoay quanh các chủ trương, định hướng thực hiện chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới…

Bên cạnh đó, Hội cử nhân sự tham gia hội đồng giám khảo các Hội thi, Cuộc thi do Liên hiệp Hội tỉnh tổ chức, góp phần gắn kết hoạt động giữa Liên hiệp Hội tỉnh với các Hội thành viên, Hội viên tập thể.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Hội còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do hiện nay kinh phí hoạt động, phương tiện, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Việc tập hợp đội ngũ chuyên môn cao, chuyên môn sâu chưa đa dạng; cơ chế, chính sách hỗ trợ Hội triển khai nhiệm vụ, công tác phản biện khoa học còn nhiều vướng mắc.

Hội tham gia Tọa đàm Nhịp cầu trí thức chủ đề “Chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

Trong thời gian tới, nhằm mở rộng hoạt động Hội, qua đó nâng cao nhận thức các cấp, các ngành về chuyển đổi số theo chủ trương của tỉnh, Hội tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là: Xây dựng, kết nối đội ngũ chuyên gia về các chuyên ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, khoa học máy tính… nhằm phục vụ triển khai, hỗ trợ đào tạo, tư vấn cho các đơn vị thực hiện chuyên đổi số trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời xây dựng đội ngũ chuyên gia tham gia phản biện, góp ý các đề án, dự án công nghệ thông tin của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số của tỉnh.

Hai là: Tổ chức nhóm tư vấn chuyển đổi số để đồng hành cùng doanh nghiệp tỉnh nhà nhằm hồ trợ doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận nhiều sản phẩm có chất lượng cao, hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp.

Ba là: Phối hợp và đồng hành cùng các Sở, ngành nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tổ chức các hội thảo liên quan đến chuyển đôi số của tỉnh Đồng Nai năm 2023; đặc biệt là các buổi hội thảo, tọa đàm chuyên sâu về chuyển đổi số, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho nhiều đối tượng tổ chức và doanh nghiệp. Đồng thời tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm tại các địa phương đang triển khai các nhiệm vụ liên quan đến chuyển đổi số và có cách làm hay để áp dụng, triển khai thực tế vào Đồng Nai, góp phần thúc đấy quá trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 23/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?