Hội Y học Đồng Nai phát huy tiềm năng trí tuệ, đạo đức nghề nghiệp
Cập nhật: 01-11-2023 03:18
Hội Y học tỉnh Đồng Nai được thành lập năm 2006, Ban Chấp hành Hội có 27 đồng chí, Ban Thường vụ Hội có 9 đồng chí, tổng số hội viên có 1.370 và 19 chi hội thành viên trực thuộc. Hoạt động với mục đích đoàn kết, tập hợp lực lượng nhân viên y tế trong toàn tỉnh, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn, phát huy tiềm năng trí tuệ, đạo đức nghề nghiệp, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng một nền y học tiên tiến, khoa học và đại chúng. Hội Y học tỉnh Đồng Nai đã phát huy đoàn kết thống nhất từ Ban chấp hành, Ban thường vụ đến hội viên, vận động tất cả hội viên đều tham gia hưởng ứng tích cực góp phần cho ngành Y tế đạt được nhiều thành tích trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; Hội đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ theo Điều lệ Hội quy định, góp phần cùng ngành Y tế Đồng Nai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua các hoạt động tham gia nghiên cứu khoa học và y học, đề cao Y đức - Y nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, phòng chống dịch bệnh, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, sử dụng thuốc an toàn và một số công tác xã hội khác, chủ động tạo nguồn bảo đảm cho Hội hoạt động.

z4801438961718_2560909da9f6b1c9aeee2e0ed522d1e2.jpg

Đ/c Huỳnh Minh Hoàn - Chủ tịch Hội Y học Đồng Nai tham gia chấm Hội thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật

Công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, pháp luật cho hội viên: Hội triển khai thực hiện Nghị Quyết hội nghị lần thứ 6 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; Luật khám bệnh chữa bệnh; Luật bảo hiểm y tế; các Thông tư của Bộ Y tế và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế… đặc biệc là tiếp tục tuyên truyền cho hội viên Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25/02/2014 của Bộ Y tế Quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; tuyên truyền, tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong các Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, xây dựng đơn vị “Xanh sạch đẹp” và nhiều văn bản quy phạm pháp luật…

Công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao: Trong 6 tháng đầu năm 2023, các bệnh viện, Trung tâm y tế tiếp tục hoàn chỉnh một số kỹ thuật cao chuyền tiếp từ năm 2022 và đăng ký, triển khai thực hiện kỹ thuật mới trong năm 2023; điển hình như Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đăng ký triển khai 130 kỹ thuật mới trong chẩn, đoán điều trị bệnh chuyên ngành thương chỉnh hình, ngoại tổng hợp, nội thần kinh… Bệnh viện đa khoa Đồng Nai triển khai 40 kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới như siêu âm khớp, nong hẹp thực quản, triển khai phòng mổ ghép thận, siêu âm trong lòng mạch, phẫu thuật tim ít xâm lấn… Bệnh viện đã khoa Thống Nhất tiếp nhận và tự triển khai 50 kỹ thuật như đo áp lực ổ bụng, phẫu thuật và can thiệp bệnh lý động mạnh chủ ngực, chụp CLVT động mạch phổi, rút máu điều trị phẫu thuật nội soi Tennis elbow… theo đề án 1816, mời chuyên gia hoặc tự triển khai.

Công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, công tác xã hội từ thiện: Hội tiếp tục quan tâm hướng dẫn và sinh hoạt đối với các chi hội thường xuyên quan tâm đến các hội viên về môi trường làm việc, kỹ năng chuyên môn và hỗ trợ bảo vệ đồng nghiệp theo đúng các quy định chuyên môn và quy định của pháp luật trong quá trình tác nghiệp chuyên môn tại đơn vị. Về công tác xã hội từ thiện các chi hội tiếp tục thực hiện các đợt tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng khó khăn theo kế hoạch với khoảng 15 đợt khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí đã được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2023 với kinh phí ước tính trên 500 triệu đồng.

Để đạt được những kết quả trên, là do Hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Đồng Nai, lãnh đạo Sở Y tế và được sự cộng tác, phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao. Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội gặp nhiều khó khăn Ban chấp hành hội có nhiều cố gắng nhưng cơ cấu tổ chức, cơ chế chính sách còn nhiều hạn chế từ đó chưa bảo đảm cho hội hoạt động có hiệu quả; còn nhiều cơ sở. Các Chi hội cơ sở đã thành lập chưa chủ động hoạt động và một số Chi hội hoạt động yếu đạt kết quả hạn chế; công tác phát triển hội viên chưa được thường xuyên, một số hội viên còn xem nhẹ sinh hoạt Hội, điều kiện làm việc còn hạn chế, các chế độ cho Ban chấp hành và hội viên chưa có, còn nhiều bất cập chưa đảm bảo điều kiện cho Hội hoạt động để làm tốt nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới Hội tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ, sự sáng tạo của hội viên; tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức y tế và sẵn sàng phối hợp với ngành y tế ứng phó với các dịch bệnh, sự cố y tế công cộng có thể xuất hiện trong thời gian tới; đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực y tế dự phòng, y tế cơ sở và vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của Hội, cải tiến lề lối làm việc, xây dựng nề nếp, tập hợp được trí tuệ chuyên sâu, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình; Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương, các tổ chức hội trong tỉnh, các bệnh viện, các cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo của Trung ương và địa phương để phát triển công tác nghiên cứu và đào tạo bồi dưỡng cán bộ, hội viên. Xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển y tế của địa phương.

Lê Tân

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?