Trường Đại học Lạc Hồng: Ngọn cờ tiên phong trong nghiên cứu khoa học
Cập nhật: 30-05-2024 09:26
Trường Đại học Lạc Hồng là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng đáp ứng nhu cầu xã hội. Trường cung cấp nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài có năng lực và phẩm chất phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

​        Trong năm 2023, trường đã tổ chức thành công Ngày hội khoa học Lạc Hồng thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia với các đề tài nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và ứng dụng là đầu mối liên hệ để cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia các cuộc thi về khoa học công nghệ trong và ngoài tỉnh. Trong thời gian qua, giảng viên, sinh viên của trường đạt những thành tích cao trong các phong trào cuộc thi, hội thi, như: Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai đạt 18 giải thưởng trong đó có: 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Dương có 1 giải Khuyến khích; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên có 1 giải Khuyến khích; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh có 1 giải Khuyến khích; Chương trình phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập (Chương trình 6) đạt 13 giải thưởng trong đó: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 4 giải Ba và 7 giải Khuyến khích; Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka đạt 2 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích; Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ đạt 1 giải Ba.

IMG_0510_1.jpg

Trường Đại học Lạc Hồng đón nhận chứng nhận đạt chuẩn chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA

Mặt khác, trường đã động viên, khuyến khích cán bộ, giảng viên, sinh viên tích cực tham gia các cuộc thi quốc gia như: Năm 2023 Trường Đại học Lạc Hồng có 5 đội Robocon tham dự vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam, trong đó, trường đã đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam. Tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc lần thứ V năm 2023, trường đã đạt 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Tại Cuộc thi đổi mới sáng tạo ngành thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trường đạt 1 giải Ba. Dự án “Thiết kế và chế tạo Pin nhiên liệu sử dụng cho xe Điện” vào Top 10 chung kết Cuộc thi khởi nghiệp Quốc gia.

Về nghiên cứu khoa học giảng viên cấp cơ sở, trường đã có 27 đề tài đang thực hiện; hoàn thành hội đồng xét duyệt 11 đề tài cấp cơ sở, trong đó có 4 đề tài hướng phục vụ ứng dụng trong nhà trường; có 10 đề tài được ký hợp đồng để thực hiện.

Ngoài ra, trường tham gia 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, như: Nghiên cứu, xây dựng mô hình ủ compost thông minh tái chế nguồn chất thải chăn nuôi heo thành phân hữu cơ quy mô trang trại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (năm 2021); Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và ứng dụng thiết bị tự động gọt vỏ và thái lát chuối (năm 2022); Nghiên cứu bào chế thuốc cốm từ bài thuốc Ngân kiều tán gia xuyên tâm liên và nghiên cứu hỗ trợ trong điều trị Covid 19, cảm phong nhiệt (năm 2022). Song song đó, trường đã hoàn thành 1 đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu, phát triển chương trình giáo dục trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot cho học sinh phổ thông ở Việt Nam”. Trường có hơn 150 bài báo đăng trên các tạp chí, kỷ yếu, hội thảo trong và ngoài nước, trong đó có 51 bài báo được đăng trên các tạp chí, kỷ yếu, hội thảo quốc tế (34 bài báo được đăng trong tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus).

z5404123460672_cf308e6b0f091f1824da2b856d1cba1a.jpg

Sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng chuẩn bị cho Cuộc thi Sáng tạo robocon Việt Nam 2024

Trong năm học 2022 - 2023, nhà trường có 51 hợp đồng chuyển giao công nghệ; phối hợp với Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị khoa học quốc tế về công nghệ xanh và phát triển bền vững năm 2022; tổ chức thành công hội thảo quốc gia thường niên về điện tử công suất và ứng dụng SWPEA 2023.

Với những kết quả trong công tác dạy, học và nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Lạc Hồng xếp hạng thứ 5 trong Top 50 trường có chỉ số tốt nhất về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tăng 11 bậc so với năm 2022 (theo bảng xếp hạng WURI). Trường cũng được  xếp thứ 39 trong Top 50 trường ứng dụng công nghiệp, tăng 7 bậc so với năm 2022.

Có thể nói, nghiên cứu khoa học là thế mạnh của trường, vì vậy trong thời gian tới, phát huy những thành tựu đã đạt được, trường chú trọng và tích cực tham gia các phong trào cuộc thi, hội thi trong và ngoài tỉnh; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động chuyển giao công nghệ, chuyển giao các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng cho các doanh nghiệp, các khu công nghiệp trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Quan tâm xây dựng cơ sở vật chất tốt hơn nữa để hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học một cách toàn diện.

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?