(5/11/2012) Tìm hướng đi đúng để phát triển dược liệu thuốc y học cổ truyền
Cập nhật: 05-11-2012 07:28
Trong hai ngày 30 và 31/10/2012, tại thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang, Cục Y dược học cổ truyền - thuộc Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Đánh giá nhu cầu sử dụng và công tác phát triển dược liệu, thuốc y học cổ truyền trong giai đoạn 2012 - 2015. Về dự Hội thảo gồm có đại diện các Sở Y tế, bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền các bệnh viện đa khoa, Hội Đông y các tỉnh thành phía Nam - ông Huỳnh Phước Lương đại diện Hội Đông y Đồng Nai.

Tại Hội thảo các ý kiến đều tập trung vào tìm hướng đi để phát triển bền vững các loại thảo dược. Việt Nam là nước có hệ thực vật rất phong phú, và đa dạng, nhiều loại cây thuốc có giá trị sử dụng cao, có khả năng khai thác trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong thời gian qua sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa nhà khoa học, người trồng dược liệu và doanh nghiệp nên việc thúc đẩy được việc thành lập vùng chuyên canh còn rất hạn chế, dẫn đến số làng nghề giảm dần, nhiều gia đình ngưng sản xuất do những lý do khác nhau. Trong thời gian tới  đòi hỏi việc quản lý Nhà nước về dược liệu phải có sự phối hợp giữa các Bộ, cần có kế hoạch từng bước xây dựng vùng chuyên, phát triển mạnh mẽ nuôi trồng cây con làm thuốc, xây dựng các cơ sở chế biến thuốc, tạo điều kiện đẩy mạnh công nghiệp dược phẩm và góp phần tăng nguồn hàng xuất khẩu.
Hội thảo lần này cũng thông qua quá trình thực hiện phác đồ điều trị sốt xuất huyết và các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền hiện nay.
                                                                                                                            Xuân Tuyến

Ý kiến của bạn về giao diện của website ?